24/06/2016 | 1

Anh chọn rời EU, thủ tướng Cameron từ chức

Anh chọn rời EU, thủ tướng Cameron từ chức

London Anh. (Reuters) – Nước Anh đã chọn để rời khỏi Liên minh châu Âu trong một cuộc trưng cầu lịch sử.

Biến cố này đã khiến cho Thủ tướng Anh David Cameron từ chức, và gây ra chao đảo trên các thị trường tài chánh toàn cầu. Châu Âu hôm nay đã rơi vào một tình trạng bất định với lời kêu gọi có thêm các cuộc trưng cầu dân ý ở các nơi khác từ các nhóm cực hữu. Các nhóm này tin là kết quả ở Anh là một sự thúc đẩy cho việc chống Liên Âu và chính sách nhập cư của khối.

Kết quả của cuộc trưng cầu đã gây ảnh hưởng lớn trên thị trường tài chính, với chỉ số FTSE 100 của London sụt giảm hơn 8% trong những giờ đầu bên cạnh các sụt giảm mạnh ở các thị trường Châu Á. Cuộc trưng cầu dân ý rất là gay go với 51.89% người Anh muốn rời Liên Âu trong khi 48.11% muốn ở lại. Chỉ trong vòng vài giờ sau khi kết quả của cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm có được, Thủ tướng Cameron đã đưa ra một tuyên bố bên ngoài cửa của dinh thủ tướng ở số 10 đường Downing Street, thông báo ý định của ông từ chức.

Ông Cameron nói ‘người dân Anh đã chọn để rời Liên Âu và ý nguyện của họ phải được tôn trọng và thi hành’. Ông Cameron không đưa ra một thời gian nhất định cho việc rời chính quyền của ông, nhưng ông nói muốn có một nhà lãnh đạo mới vào chức vụ vào Tháng Mười khi Đảng Bảo thủ của ông tổ chức hội nghị hàng năm. Ông Boris Johnson, cựu thị trưởng London nhiều phần sẽ là người thay thế cho ông Cameron. (Lê Hoàng)