30/03/2015 | 0

Anh cắt khả năng sản xuất hạt nhân của Iran

Anh cắt khả năng sản xuất hạt nhân của Iran

Lausanne, Thuỵ Sĩ. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 29 tháng Ba, Iran và 6 cường quốc thế giới đã cố gắng phá vỡ sự bế tắc trong cuộc đàm phán hạt nhân.

Các giới chức thẩm quyền cảnh cáo rằng thời hạn cuối cùng theo thoả thuận ban đầu chỉ có 2 ngày đã sắp trôi qua. Ngoại trưởng Anh, Philip Hammond đến Lausanne chiều Chủ nhật nói rằng, phải đặt khả năng sản xuất bom nguyên tử xa khỏi tầm với của Iran. Tuy nhiên, ông này cũng nói, hi vọng sẽ được đến sự thoả thuận trong vài tiếng đồng hồ tới. Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov thì từ chối bình luận khi đến tham dự cuộc hội đàm lần này. Cả hai phía đã tìm kiếm các biện pháp dung hoà một số vấn đề, trong đó có việc ấn định số lượng máy ly tâm được sử dụng để làm giàu uranium mà Iran có thể đang vận hành, và hoạt động làm giàu hạt nhân của họ chỉ được dùng cho việc nghiên cứu y học.

Tuy nhiên, Israel đang đứng trước mối đe doạ đặc biệt về một Iran có thể sở hữu vũ khí hạt nhân nói rằng, khung thoả thuận tại cuộc hội đàm ở thành phố Lausanne của Thuỵ Sĩ vẫn còn nguyên mối đe doạ đối với họ. Sáu siêu cường gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Cộng muốn đình chỉ hoạt động hạt nhân của Iran trong thời gian ít nhất 10 năm. Tehran đã bác bỏ việc đang tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân và đòi quốc tế ngừng cấm vận kinh tế. (Song Châu)