07/05/2015 | 1

Anh: Cameron vận động bầu cử

Anh: Cameron vận động bầu cử

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Trong bài diễn văn vận động cuối cùng của mình, thủ tướng Anh, David Cameron nói rằng, cuộc tổng tuyển cử tại nước Anh là sự kiện quan trọng nhất của cả một thế hệ.

Hai đảng chính ở Anh đang dẫn đầu cuộc thăm dò dư luận, nhưng không đảng nào có hi vọng chiếm được đa số ghế tại quốc hội tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ năm của thế giới. Cameron đã dành hai ngày để đi một vòng khắp nước Anh. Hôm thứ Tư 6 tháng Năm, Cameron thuyết phục cử tri cả nước rằng nước Anh sẽ bước về phía trước nếu ông được bầu, và nếu Ed Miliband thắng cử thì người dân sẽ thụt lùi trở về mức khởi đầu và lãng phí công việc đã làm trong suốt 5 năm qua. Ông cũng nói rằng đảng của ông cần giành thêm 23 ghế nhiều hơn trong cuộc bầu cử năm 2010 để ngăn chặn đảng Lao động giành lấy chính quyền, cơ nguy thành chỗ dựa của người theo chủ nghĩa dân tộc Scotland.

Giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Anh tăng cao vì không có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng. Cameron hứa hẹn sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để người dân Anh quyết định việc ở lại hay rời khỏi Liên Âu, nếu ông tiếp tục được bầu vào chiếc ghế thủ tướng. Hơn 45 triệu người Anh sẽ đi bầu trong ngày thứ Năm bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng cho đến 9 giờ đêm tại các phòng phiếu. (Song Châu)