04/08/2015 | 0

Anh cam kết yểm trợ quân đội Iraq chống IS

Anh cam kết yểm trợ quân đội Iraq chống IS

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon đang ở thăm Iraq trong 3 ngày viếng thăm nước này, ngày thứ Hai 3 tháng Tám tuyên bố tại Baghdad rằng, nước ông sẽ tăng cường việc yểm trợ quân đội Iraq để đối đầu với Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Bộ trưởng Fallon cho biết thêm rằng, nước Anh sẽ huấn luyện binh sĩ Iraq cách sử dụng các loại vũ khí và tiếp tục thực hiện các đợt không kích để yểm trợ lực lượng bộ binh của Iraq. Ngày thứ Ba 4 tháng Tám, Fallon cũng cho hay, nước Anh sẽ gia tăng chiến dịch không kích tại Iraq thêm 1 năm nữa, nhắm các mục tiêu của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Fallon còn nói, sẽ sử dụng loại chiến đấu cơ Tornado vào các đợt không kích tại Iraq cho đến đầu năm 2017. Trước đó, giới chức thẩm quyền Anh nói rằng, chỉ sử dụng loại chiến đấu cơ này cho đến tháng Ba năm tới, để rồi ngừng hẳn hoạt động, nhưng nay thì đổi ý và nói rằng sẽ tiếp tục cho bay thêm một thời gian nữa.

Liên quân do Hoa Kỳ cầm đầu đã thực hiện hàng chục vụ không kích tại Iraq và Syria trong những ngày qua, để nhằm mục đích làm suy yếu lực lượng phiến quân Hồi giáo đã lấn chiếm nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn tại cả hai quốc gia này, để hướng tới việc thành lập nhà nước Hồi giáo. Nước Anh cũng tham gia liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu, nhưng quốc hội Anh chỉ cho phép thực hiện các cuộc không kích tại Iraq chứ không oanh tạc tại Syria. (Song Châu)