11/12/2017 | 0

Anh cam kết tuân thủ hiệp ước hạt nhân quốc tế ký với Iran năm 2015

Anh cam kết tuân thủ hiệp ước hạt nhân quốc tế ký với Iran năm 2015

Tehran, Iran. (Reuters)- Hôm qua 10 tháng 12, ngoại trưởng Anh Boris Johnson đến thủ đô Tehran của Iran, nói rằng đất nước ông sẽ tiếp tục tuân thủ Hiệp Ước Hạt Nhân Quốc Tế đã ký kết với Iran năm 2015.

Ông Johnson tuyên bố như trên tại cuộc họp với ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhân chuyến công du, kêu gọi hợp tác song phương toàn diện với nước Cộng Hoà Hồi giáo Iran, và thúc giục mở rộng hoạt động của ngành ngân hàng, thương mại và kinh tế. Ông cũng nhấn mạnh đến mối hợp tác giữa hai quốc gia trong nhiều lĩnh vực quốc tế và khu vực. Hiệp Ước Hạt Nhân Quốc Tế mang lại cơ hội phát triển mối hợp tác song phương cho cả hai quốc gia.

Tổng thống Iran nói tại cuộc họp rằng việc duy trì và tuân thủ Hiệp Ước Hạt Nhân Quốc Tế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và có lợi cho tất cả các bên ký kết.

Theo thông tấn xã Tasnim của Iran, chuyến công du Iran của ông Johnson là một phần trong nỗ lực cải thiện bang giao giữa Tehran và Luân Đôn. Năm 2011 bang giao giữa hai nước căng thẳng khi Iran hạ thấp cấp độ liên lạc ngoại giao với nước Anh, vì Anh trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran. Sinh viên Iran đã bao vây và hạ quốc kỳ Anh tại tòa đại sứ của nước này ở Tehran. Sau sự kiện này, Anh rút các nhân viên ngoại giao ở Tehran, và yêu cầu các nhân viên ngoại giao của Iran phải rời khỏi Luân Đôn trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Hai nước sau đó đã nỗ lực nối lại bang giao và tháng 8 năm 2015. Tòa đại sứ Anh tại Tehran hoạt động lại sau 4 năm đóng cửa. (Song Châu)