19/02/2022 | 50

Anh bước vào giai đoạn tiếp theo của đàm phán gia nhập CPTPP

Anh bước vào giai đoạn tiếp theo của đàm phán gia nhập CPTPP

Nhật Bản hôm thứ Sáu (18 tháng 2) cho biết các thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã thống nhất rằng Anh có thể bước vào giai đoạn tiếp theo của quá trình đàm phán gia nhập, sau khi nước này nỗ lực tìm kiếm các mối quan hệ thương mại mới sau khi rời Liên minh châu Âu.

Theo các điều khoản của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), các thành viên, bao gồm Nhật Bản, Canada, Úc, Việt Nam, New Zealand, Singapore, Mexico, Peru, Brunei, Chile và Malaysia, sẽ dỡ bỏ 95% thuế quan đối với hàng hóa xuất nhập cảng của nhau. Nhật Bản, nước đứng đầu nhóm làm việc liên quan đến kết nạp thành viên mới, cho biết các thành viên đã đồng ý rằng Anh có thể tiến hành giai đoạn đàm phán tiếp theo để gia nhập.

Theo kế hoạch, Anh Quốc sẽ trình đề nghị tiếp cận thị trường của mình, bao gồm các mức thuế, với các thành viên của CPTPP trong 30 ngày tới. Thông báo của Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản nêu rõ rằng các nước thành viên CPTPP luôn cam kết thực thi các quy định tiêu chuẩn cao và tiếp cận thị trường thông qua quá trình đàm phán gia nhập. Bước tiếp theo đang được phối hợp thực hiện giữa các thành viên CPTPP với Vương quốc Anh.

Anh đã bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập từ tháng 6 năm 2021, coi đây là “chìa khóa” cho cuộc chuyển hướng hậu Brexit khỏi nền kinh tế châu Âu và hướng đến các nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn dù ở khoảng cách xa hơn về địa lý.