09/07/2015 | 2

Anh: Biểu tình phản đối cắt giảm chi tiêu

Anh: Biểu tình phản đối cắt giảm chi tiêu

London, Anh. (Reuters) – Ngày thứ Tư, hàng ngàn người đã tràn xuống đường phố Luân Đôn biên giới để phản đối các biện pháp khắc khổ của chính phủ Anh sau loan báo sẽ cắt giảm các khoản chi tiêu công cộng.

Ông George Osborne, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói rằng, chính phủ Anh sẽ cắt chi tiêu phúc lợi và tăng thuế để tái cấu trúc nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Loan báo này đã làm bùng phát các cuộc biểu tình khắp nước Anh trong khi dân chúng muốn áp dụng biện pháp dung hoà liên quan đến phúc lợi của họ. Một số người biểu tình nằm trên mặt đất tại Công trường, phía trước trụ sở Hạ viện của thủ đô Luân Đôn để tưởng niệm những người đã tự sát vì chính phủ Anh cắt giảm chi tiêu trong 5 năm qua.

Sam Fairbairn, Tổng thư ký Hội đồng Lập pháp Quốc gia, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình trong ngày thứ Tư nói rằng, các biện pháp khắc khổ của chính phủ Anh đã gây ra cái chết của hàng ngàn người dân nước Anh, tự tử vì không thể tự nuôi sống mình, đặc biệt là người khuyết tật. Các biện pháp khắc khổ mới được thiết lập có thể đưa ngân sách nước Anh từ tình trạng thâm thủng sang thặng dư trong vòng 4 năm với tổng cộng 12 tỉ bảng Anh, tương đương 18 tỉ Mỹ kim, trong đó nhờ tiết kiệm các khoản chi phúc lợi hàng năm, nhưng là đòn đánh vào giới khuyết tật và các nhóm dân chúng dễ bị tổn thương trong xã hội.

Sáng thứ Năm 9 tháng Bảy, hệ thống hoả xa Luân Đôn bị tê liệt vì cuộc đình công của các nhân viên nghiệp đoàn. Dân chúng Luân Đôn buộc phải đi bộ, đi taxi hoặc chen chúc nhau trên những chiếc xe buýt đông đúc. Cuộc đình công dự tính kết thúc vào tối thứ Năm nhưng xem ra ảnh hưởng vận lan động đến sáng sớm thứ Sáu. (Song Châu)