20/10/2015 | 0

Anh: Biểu tình bênh & chống Tập Cận Bình

Anh: Biểu tình bênh & chống Tập Cận Bình

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Một nhóm khoảng 80 người đã tham dự cuộc biểu tình phản đối các vụ vi phạm nhân quyền tại Hoa Lục đã làm ngắt quãng chuyến đi thăm điện Buckingham của chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vào ngày thứ Ba 20 tháng 10.

Trong khi đó, cũng có hàng ngàn người ủng hộ cầm ảnh của Tập và mặc trang phục hình con rồng đỏ và vàng đồng thời xuất hiện tại khu vực mua sắm trước điện Buckingham. Giới vận động dân chủ tham dự cuộc biểu tình phản đối Tập Cận Bình còn gồm cả các tín đồ của Pháp Luân Công, tôn giáo bị cấm hoạt động tại Hoa Lục. Ông Tập được gia đình hoàng gia đón tiếp trong chuyến viếng thăm và là chính khách hàng đầu đang ở thăm nước Anh trong tuần này.

Thủ tướng David Cameron cho biết, ông hy vọng nước Anh sẽ thắt chặt quan hệ hữu nghị với Hoa Lục qua chuyến đi của Tập Cận Bình lần này. Cameron nói rằng, ông sẽ không đưa các vấn đề đang nóng, như vấn đề nhân quyền làm vẩn đục chuyến đi của Tập Cận Bình. Phát ngôn nhân của thủ tướng Cameron cho biết, sẽ không có vấn đề nào khác được đặt lên bàn trong các cuộc thảo luận với người Trung Quốc tại nước Anh.

Chuyến đi của Tập đang gây sự chú ý từ phía các đồng minh lâu đời của Anh quốc, như Hoa Kỳ chẳng hạn. (Song Châu)