02/06/2018 | 5

Anh bắt giữ thanh niên Romania mang lậu thiếu niên Việt trong vali

Anh bắt giữ thanh niên Romania mang lậu thiếu niên Việt trong vali

Ảnh: Daily Mail

Một thiếu niên Việt Nam nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi được tìm thấy bị nhét trong một chiếc vali, do một thanh niên người Romania mang lậu vào Anh Quốc.

Theo tờ Daily Mail, các viên chức biên phòng ở Devon hôm Thứ Tư 30/05 tìm thấy thiếu niên khoảng 16 tuổi trong chiếc vali đặt trong thùng một chiếc xe Skoda Octavia màu bạc bị dừng tại cảng. Chiếc xe được khám xét cùng với những xe khác đi từ Pháp sang Anh bằng phà.

Thanh niên người Romania bị bắt, tên Andrei Iancu, đã ra trình diện tòa vào hôm Thứ Năm và bị buộc tội buôn người. Theo cảnh sát ở Kent, giới hữu trách đã phải gọi nhân viên cứu thương tới nơi và đưa thiếu niên Việt Nam vào bệnh viện trong tình trạng có thể đe dọa tính mạng. Thiếu niên này vẫn còn tỉnh khi được giải cứu khỏi chiếc vali sau chuyến phà dài 90 phút từ thành phố Calais của Pháp. Các giới chức cho biết họ đang chờ cậu ta hồi phục để thẩm vấn.

Cảnh sát Châu Âu Europol cảnh cáo rằng việc vận chuyển di dân lậu nay đã trở thành thương vụ lớn cho bọn tội phạm trên khắp Châu Âu. Các nhóm buôn người đòi những người muốn đi tị nạn số tiền lên tới 6,200 euro để nhồi nhét họ trong những khoang chứa và thùng hàng trên những xe van và xe vận tải chở qua biên giới.

Hồi đầu tuần qua, cảnh sát báo động về những băng đảng tội phạm đang điều hành một mạng lưới tiệm làm móng của người Việt trên khắp nước Anh để vận chuyển di dân lậu và trục lợi các nạn nhân buôn người.

Huy Lam / SBTN