05/07/2019 | 0

Anh bắt giữ tàu chở dầu Iran vi phạm lệnh trừng phạt Syria

Anh bắt giữ tàu chở dầu Iran vi phạm lệnh trừng phạt Syria

Ảnh: Reuters

Tin từ London/DUBAI – Vào hôm thứ Năm (4/7), thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh Quốc đã bắt giữ một tàu chở dầu khổng lồ của Iran ở Gibraltar, vì đã cố gắng vận chuyển dầu đến Syria trái với các lệnh trừng phạt của EU.

Hành động quyết liệt này đã khiến Tehran phẫn nộ và có thể làm gia tăng tình hình căng thẳng của Iran với phương Tây. Tàu chở dầu Grace 1 đã bị giam giữ trong lãnh thổ Anh Quốc trên mũi phía nam của Tây Ban Nha sau khi đi vòng qua châu Phi theo tuyến đường dài từ Trung Đông đến cửa Địa Trung Hải. Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập đại sứ Anh Quốc để nêu lên sự phản đối kịch liệt đối với vụ bắt giữ “bất hợp pháp và không thể chấp nhận được” tàu của họ.

Hành động  ngoại giao này đã xóa bỏ mọi nghi ngờ về quyền sở hữu của Iran đối với tàu Grace 1. Chiếc tàu này có treo cờ Panama và được liệt kê là thuộc quyền cai quản của một công ty ở Singapore.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton tuyên bố rằng hành động của Anh Quốc là một “tín hiệu tuyệt vời”. Dữ kiện vận chuyển được hãng tin Reuters xem qua cho thấy chiếc tàu này đang chở dầu Iran được nạp ngoài khơi Iran, mặc dù các tài liệu của họ cho thấy rằng lượng dầu này là từ nước láng giềng Iraq. Dù châu Âu đã cấm các chuyến hàng vận chuyển dầu đến Syria kể từ năm 2011, nhưng họ chưa bao giờ bắt giữ một tàu chở dầu trên biển. Không giống như Hoa Kỳ, phía Châu Âu hiện không có các lệnh trừng phạt trên diện rộng đối với Iran. (Mộc Miên)