27/04/2015 | 0

Anh bán dụng cụ xét nghiệm HIV tại nhà

Anh bán dụng cụ xét nghiệm HIV tại nhà

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Một bộ dụng cụ xét nghiệm virus HIV đang được bày bán tại nước Anh, cho phép mọi người tự xét nghiệm tại nhà và nhận được kết quả trong vòng 15 phút đồng hồ.

Thiết bị xét nghiệm này được dùng cho nhiều mức độ kháng thể khác nhau chứa trong một giọt máu trích từ ngón tay. BioSure, nhà sản xuất loại dụng cụ xét nghiệm này nói rằng, kết quả chính xác tới 99.7%. BioSure còn ước lượng khoảng 25,000 người tại Anh không hề biết họ đang sống cùng với HIV. HIV là bệnh dễ theo dõi, và cuộc chẩn đoán gần nhất có thể tác động đáng kể đến tuổi thọ của con người.

Nhà sản xuất hi vọng sẽ bán loại dụng cụ này trên internet để khuyến khích ngày càng có nhiều người tự xét nghiệm lấy để tìm virus HIV. Paul Fleming của tổ chức từ thiện Fleming nói rằng, đây là sáng kiến đầy thử thách đối với 25,000 người bị nhiễm HIV nhưng không hề biết, và điều đó có thể dẫn họ đến 3 trạng thái khác nhau. Một là thiếu hiểu biết, hai là dốt nát và ba là sự kiêu ngạo, nghĩ rằng đó là việc của người đồng tính, chứ không bao giờ xảy ra cho họ vốn có đời sống tình dục bình thường. Ông cũng nói rằng, có nhiều người tự mãn vì cho rằng đã từng xét nghiệm âm tính với HIV vài năm trước đây thì nay vẫn tiếp tục an toàn. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng có một số người không ít không ý thức được sự hiện diện của virus ở khắp nơi.”

Fleming cũng nói rằng, ông hoan nghênh thiết bị xét nghiệm mới nhưng cảnh cáo rằng, điều quan trọng là làm sao để một người xét nghiệm tại nhà có kết quả dương tính với HIV biết được rằng họ sẽ làm gì, và đi đâu sau đó. Ông khuyên những người này tốt nhất là gặp một bác sĩ. (Song Châu)