12/10/2017 | 0

Anh áp lực Hoa Kỳ phê chuẩn thoả ước hạt nhân đã ký kết với Iran

Anh áp lực Hoa Kỳ phê chuẩn thoả ước hạt nhân đã ký kết với Iran

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters)- Thủ tướng Anh Theresa May cho hay, chính phủ của bà đã áp lực tổng thống Trump suy nghĩ lại về thoả ước hạt nhân đã ký kết với Iran, và cho đây là một sự kiện thực tế hết sức quan trọng đối với tình hình an ninh khu vực.

Viên chức văn phòng của thủ tướng Theresa May tiết lộ bà May và tổng thống Donald Trump đã điện đàm cuối ngày Thứ Ba 10/10, và đồng ý để đại diện của hai nước tiếp tục liên lạc trước khi ông Trump đưa ra quyết định về thoả ước hạt nhân.

Ông Trump doạ sẽ huỷ bỏ hiệp ước hạt nhân đã ký kết với Iran, gọi đó là một thoả ước tồi tệ chưa từng có. Vào ngày Chủ Nhật 15 tháng 10 tới, ông Trump sẽ phải chứng nhận việc Iran tuân thủ thoả ước hạt nhân theo điều kiện của quốc hội Hoa Kỳ.

Hiếm khi nào Anh công khai gây sức ép đối với Hoa Kỳ như thế. Hôm qua chính phủ May cho biết ngoại trưởng Boris Johnson đã gọi điện thoại cho ngoại trưởng Rex Tillerson để nhấn mạnh sự ủng hộ của nước Anh đối với thoả ước hạt nhân ký kết với Iran. Ông Johnson cho rằng việc Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ cấm vận về kinh tế là thành tựu đáng kể trong chính sách ngoại giao và an ninh khu vực.

Hôm qua 11 tháng 10, văn phòng của ngoại trưởng Anh cho biết đã nói chuyện với ngoại trưởng Iran Javad Zarif, và sẽ gặp phó tổng thống Ali Akhbar Salehi, người đứng đầu tổ chức hạt nhân của Iran tại Luân Đôn.

Trung Cộng, Pháp, Nga, Đức, Anh và Liên Âu đã phê chuẩn thoả ước này. (Song Châu)