24/04/2015 | 0

Angelina Jolie kêu gọi Tây phương viện trợ cho người tị nạn Syria

Angelina Jolie kêu gọi Tây phương viện trợ cho người tị nạn Syria

New York, New York. (CBS) – Ngôi sao Angelina Jolie đến thăm Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu, với tư cách là đặc phái viên của các mối quan hệ với người tị nạn.

Trong bài diễn văn trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cô nói về cuộc khủng hoảng chính trị Syria khiến 4 triệu thường dân bị mất nhà cửa, đồng thời gây ra căng thẳng nghiêm trọng giữa các quốc gia láng giềng Lebanon, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bài diễn văn, minh tinh Jolie cũng kêu gọi các nước Tây phương cung cấp viện trợ cho thường dân Syria, những người phải chịu đựng nhiều mất mát trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 3 năm nay. Họ phải sống trong cảnh nghèo đói và không còn nơi nào trở về. Cô nói thế giới nên nhìn thẳng vào Syria để thấy quỷ dữ trỗi dậy từ đống tro tàn. Cô nói thế giới không thể thờ ơ hoặc do dự trước sự đổ nát, cho rằng còn nhiều việc quan trọng hơn cần phải làm. Cô cũng nói thế giới đừng để lộ sự bất lực không thể bảo vệ được những người vô tội này. Đặc phái viên Jolie cho rằng hiện nay Hội đồng Bảo an không sử dụng hết quyền lực của họ, chỉ vì một số thành viên của hội đồng không đồng ý với nhau về cách giải quyết cuộc xung đột.

Trò chuyện với báo chí, Angelina Jolie cho biết cô đến thăm các trại tị nạn tạm thời của người Syria 11 lần, kể từ khi khủng hoảng bắt đầu bùng nổ năm 2011. (Mai Đức)