02/04/2016 | 0

Angela Merkel vinh danh cố ngoại trưởng Hans-Dietrich Genscher

Angela Merkel vinh danh cố ngoại trưởng Hans-Dietrich Genscher

Berlin, Germany. (Reuters) – Thủ tướng Đức Angela Merkel thực hiện buổi lễ vinh danh cố ngoại trưởng Hans-Dietrich Genscher, sau khi ông qua đời tại nhà vào tối thứ Năm, hưởng thọ 89 tuổi.

Hôm thứ Sáu, văn phòng ông Genscher đưa ra tuyên bố chính thức về cái chết của ông, cho biết ông qua đời vì đau tim và ra đi giữa vòng tay yêu thương của đại gia đình. Trong buổi lễ vinh danh cố ngoại trưởng Genscher được truyền hình trực tiếp hôm thứ Bảy, với khuôn mặt đượm buồn, Thủ tướng Merkel nói người Đức cảm thấy mất mát trước sự ra đi của một nhà ái quốc. Không ai mang trong lòng tình yêu nước Đức và tâm hồn một người châu Âu tròn đầy như ông Genscher. Bà chân thành cúi đầu kính trọng trước những thành tựu cuộc đời của cố ngoại trưởng.

Website tiểu sử cá nhân cho thấy ông Genscher là người Đông Đức, chạy sang Tây Đức từ năm 1952. Sau đó ông gia nhập đảng Dân chủ Tự do và chạm tay tới quyền lực cao nhất, trở thành ngoại trưởng đầu tiên của một nước Đức thống nhất. Cùng Thủ tướng bấy giờ là ông Helmut Kohl, ông Genscher thuyết phục Moscow từ bỏ Đông Đức theo chủ nghĩa cộng sản, thay vào đó là hình thành mối quan hệ mới với cựu thù Tây Đức. Phần thưởng tặng cho nỗ lực của ông là ngày 3 tháng 10 năm 1990, Đông Đức và Tây Đức ký kết hiệp định thống nhất đất nước sau 45 năm chia cắt. (Mai Đức)