29/07/2016 | 0

Andrew Cuomo: Linh hồn nước Mỹ bị đe dọa trong bầu cử 2016

Andrew Cuomo: Linh hồn nước Mỹ bị đe dọa trong bầu cử 2016

Philadelphia, Pennsylvania. (Reuters) – Trong đêm cuối cùng của hội nghị Dân Chủ toàn quốc, Thống đốc New York Andrew Cuomo được mời lên sân khấu phát biểu. Ông nói linh hồn nước Mỹ đang bị đe dọa trong cuộc bầu cử tổng thống 2016, đồng thời ca ngợi ứng cử viên Hillary Clinton là người có thể chuyển hóa mọi lực lượng.

Bài diễn văn của ông Coumo tập trung vào việc chỉ trích đối thủ Cộng Hòa Donald Trump, cho rằng nhà tỷ phú lợi dụng sự sợ hãi và nỗi lo lắng của người Mỹ để tăng tỷ lệ ủng hộ. Theo ông Coumo, thông điệp của ông Trump không có gì khác ngoài tấn công vào những người khác biệt màu da, tôn giáo và ngôn ngữ. Ông Trump thuyết phục người Mỹ tin rằng ngăn chặn người nhập cư lậu là một cách giúp đất nước này vững mạnh. Ông Coumo nhấn mạnh điều đó không đúng, mà mục đích chỉ nhằm chia rẽ nước Mỹ.

Một ngày trước, Tổng thống Obama và phó Tổng thống Biden cũng tập trung chỉ trích đảng Cộng Hòa, cho rằng đảng này đưa ra một thông điệp tiêu cực, khi miêu tả nước Mỹ đang đứng trên bờ vực thảm họa. Thống đốc Coumo nói bà Clinton không chỉ là nữ tổng thống đầu tiên của lịch sử Hoa Kỳ, mà còn là người duy nhất có thể đoàn kết đất nước. Thăm dò mới nhất cho thấy cuộc đua hiện nay giữa bà Clinton và ông Trump là bất phân thắng bại, với bà Clinton 43%, còn ông Trump 42%. (Mai Đức)