Andrea Nguyễn – Đầu bếp người Mỹ gốc Việt mong muốn lan tỏa ẩm thực Việt Nam đến thế giới

Andrea Nguyễn – Đầu bếp người Mỹ gốc Việt mong muốn lan tỏa ẩm thực Việt Nam đến thế giới

Andrea Nguyễn (sinh năm 1969) là một giáo sư, đầu bếp người Mỹ gốc Việt, được biết đến qua những quyển sách dạy nấu ăn tập trung vào ẩm thực Việt Nam.

Là một chuyên gia về ẩm thực và phương pháp nấu ăn Á Châu, bà Andrea Nguyễn đã viết rất nhiều sách dạy nấu ăn về các món của quê hương Việt Nam. Ngoài ra, bà còn là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng kể về hành trình rời khỏi Việt Nam của gia đình bà khi Sài Gòn bị cưỡng chiếm.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ tại đại học USC (University Southern California), bà Andrea Nguyễn làm kiểm toán ngân hàng và sau đó là quản trị viên trường đại học, trước khi bà bắt đầu viết đánh giá về nhà hàng.

Đến năm 1997, bà viết cuốn sách đầu tiên mang tên Trip to Freedom để giải thích về cuộc di tản khỏi Sài Gòn của gia đình bà. Bên cạnh đó, bà còn viết các bài báo về ẩm thực Việt Nam trên nhiều tờ báo và tạp chí khác nhau, như Los Angeles Times, Saveur, The Wall Street Journal, và Rodale’s Organic Life.

Bắt đầu từ mùa thu năm 2017, bà là chủ bút của một chuyên mục hàng tháng trong tờ báo Cooking Light mang tên “The Teacher.” Cuốn sách nấu ăn đầu tiên của bà Andrea Nguyễn, Into The Vietnamese Kitchen (2006), được xem là “không thể thiếu” đối với những người muốn nấu các món ăn Việt Nam, vì bà Andrea Nguyễn coi lịch sử ẩm thực gắn liền với văn hóa.

Cuốn sách này đã lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng James Beard Foundation năm 2007, là sách dạy nấu ăn Châu Á hay nhất và được đề cử cho sách đầu tiên hay nhất và sách nấu ăn quốc tế hay nhất bởi Hiệp hội các chuyên gia ẩm thực quốc tế cùng năm đó.

Gần đây nhất, bà Andrea Nguyễn đã viết quyển The Pho Cookbook vào năm 2017, khám phá các biến thể của món Phở, một món ăn truyền thống, dân dã, và đơn giản mà theo tác giả phản ánh con người thủ đô Hà Nội.