07/08/2018 | 1

Ân Xá Quốc Tế yêu cầu điều tra vụ người biểu tình tử vong sau khi bị công an bắt giam

Ân Xá Quốc Tế yêu cầu điều tra vụ người biểu tình tử vong sau khi bị công an bắt giam

Ảnh: BBC

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đang hối thúc nhà cầm quyền CSVN mở cuộc điều tra về vụ tử vong của một người dân Kiên Giang từng tham gia các cuộc biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng tại Sài Gòn vào thượng tuần tháng 6 vừa qua.

Bà Clare Algar, giám đốc cao cấp điều phối toàn cầu của Ân Xá Quốc Tế, cho biết người biểu tình này tên là Hứa Hoàng Anh, 34 tuổi. Theo BBC hôm Thứ Hai 6 tháng 8, ông Hứa Hoàng Anh là một người nông dân ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Vào ngày 10 tháng 6 vừa qua, ông có mặt tại Sài Gòn và tham gia cuộc biểu tình cùng với hàng chục ngàn người dân yêu nước tại đây cũng như tại nhiều tỉnh thành khác của Việt Nam.

Vào ngày 1 tháng 8, ông bị công an huyện Châu Thành mời đi thẩm vấn về việc ông tham gia biểu tình phản đối luật đặc khu và luật an ninh mạng. Trưa ngày 2 tháng 8, sau khi được thả về nhà, ông Hứa Hoàng Anh qua đời. Công an nói vụ tử vong của ông là do tự sát. Tuy nhiên, các vết thương trên đầu, cổ và bụng được tìm thấy tạo ra nghi vấn rằng ông Hứa Hoàng Anh có thể đã bị tra tấn đến chết.

Trong thông cáo đưa ra hôm 3 tháng 8, tổ chức Ân Xá Quốc Tế hối thúc chính quyền các cấp ở Việt Nam ngay lập tức mở một cuộc điều tra sâu rộng và công khai, đồng thời xác định, “Quyền tự do hội họp ôn hòa được quy định trong điều 21 của Công Ước Quốc Tế Về Quyền Dân Sự Và Chính Trị. Chính quyền Việt Nam cần phải tôn trọng và bảo vệ quyền hợp pháp này, bởi nó được quy định tại Điều 25 trong Hiến Pháp Việt Nam. Chính quyền cũng cần phải bảo vệ mọi lúc các quyền tuyệt đối như quyền được sống, và quyền không bị tra tấn và các hình thức đối xử vô nhân đạo khác, điều này cũng có nghĩa cần phải triển khai ngay lập tức các cuộc điều tra hiệu quả, độc lập đối với các trường hợp nạn nhân bị chết khi đang giam giữ trong đồn công an”.

Huy Lam / SBTN