Ân Xá Quốc Tế yêu cầu CSVN đình chỉ thực thi luật an ninh mạng

Ân Xá Quốc Tế yêu cầu CSVN đình chỉ thực thi luật an ninh mạng

Ảnh: Ân Xá Quốc Tế

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế vừa gửi thư cho quốc hội CSVN kêu gọi các đại biểu có hành động bảo đảm luật an ninh mạng tôn trọng quyền lợi của người dân Việt Nam.

Lá thư mang chữ ký của ông Nicholas Bequelin, giám đốc vùng Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Ân Xá Quốc Tế. Trong thư, tổ chức nhân quyền có trụ sở tại London bày tỏ lo ngại rằng luật an ninh mạng của không tuân thủ luật quốc tế và hiến pháp năm 2013 của chính Việt Nam.

Lá thư này là một trong những lời kêu gọi từ quốc tế dường như không bao giờ được nhà cầm quyền CSVN hồi đáp.

Một điều luật cụ thể trong luật an ninh mạng được Ân Xá Quốc Tế chỉ rõ là Điều 8 đầy mơ hồ khi đưa ra các tội như “xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, phát tán thông tin gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế-xã hội”. Ngoài ra Điều 16 bị chỉ trích là đưa ra một định nghĩa quá rộng về các tội “tuyên truyền chống nhà nước”, gồm “xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc.”

Ân Xá Quốc Tế cho rằng, luật an ninh mạng đã quá khắt khe, mà nghị định hướng dẫn thực thi luật này sẽ còn áp đặt thêm những hạn chế nữa đối với tự do mạng, và có thể “ảnh hưởng đáng sợ đến nhân quyền”.

Huy Lam / SBTN