25/02/2021 | 17

Ân xá Quốc tế yêu cầu CSVN điều tra việc tin tặc tấn công giới bất đồng chính kiến

Ân xá Quốc tế yêu cầu CSVN điều tra việc tin tặc tấn công giới bất đồng chính kiến

Ân xá Quốc tế nói nhóm tin tặc Việt Nam đã phát triển nhiều khả năng tấn công phức tạp (Reuters)

Tin từ Bangkok: Ân xá Quốc tế nghi ngờ nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đứng sau nhóm tin tặc Ocean Lotus trong việc tấn công giới bất đồng chính kiến và người hoạt động ở Việt Nam, yêu cầu Hà Nội thực hiện một cuộc điều tra độc lập về vấn đề này.

Trong báo cáo điều tra công bố ngày 24/2, Ân xá Quốc tế cho rằng Ocean Lotus thực hiện chiến dịch tấn công kéo dài bằng phần mềm gián điệp nhắm vào người hoạt động ở Việt Nam. Phòng thí nghiệm về Bảo mật kỹ thuật của tổ chức này tìm thấy bằng chứng về những nỗ lực tấn công qua email lừa đảo được gửi đến Bùi Thanh Hiếu (tức blogger Người buôn gió) và VOICE, một tổ chức nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Philippines.

Ocean Lotus (còn được gọi là APT-C-00 và APT32) từng bị nhiều công ty an ninh mạng quốc tế quy trách nhiệm cho nhiều cuộc tấn công mạng có chủ đích từ ít nhất là năm 2013, nhắm vào nhiều lĩnh vực khác nhau, tới nhiều cơ quan chính phủ của một số quốc gia láng giềng của Việt Nam, và một số người hoạt động và tổ chức xã hội dân sự.

Theo Ân xá Quốc tế, nhóm tin tặc Việt Nam đã phát triển nhiều khả năng tấn công phức tạp, bao gồm một số biến thể của phần mềm gián điệp Mac OS, Android và Windows.

Likhita Banerji, một nhà nghiên cứu của Ân xá Quốc tế, nói các cuộc tấn công mới nhất này của Ocean Lotus nêu bật tình trạng đàn áp mà người hoạt động Việt Nam trong và ngoài nước đang phải đối mặt khi đứng lên đấu tranh cho nhân quyền. Việc theo dõi bất hợp pháp này vi phạm quyền riêng tư và bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận.  Bà nói nếu cộng sản Việt Nam từ chối điều tra thì quốc tế càng nghi ngờ rằng chế độ cộng sản đồng lõa trong các vụ tấn công của Ocean Lotus.

Quốc Tuấn