11/03/2016 | 0

Ân xá quốc tế: Việc trả di dân lại Thổ Nhĩ Kỳ là không an toàn

Ân xá quốc tế: Việc trả di dân lại Thổ Nhĩ Kỳ là không an toàn

Piraeus, Hy Lạp. (Reuters) – Trong lúc hàng ngàn di dân được đưa tới hải cảng Piraeus, một viên chức Ân Xá Quốc Tế đã nói trong ngày hôm nay rằng, không an toàn khi trả di dân về lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Giám đốc Ân Xá Quốc tế Hòa Lan Eduard Nazarski đã đi quan sát tình trạng di dân tại Hy Lạp trong các ngày qua, nói rằng: “Người Hòa Lan không bao giờ muốn thấy tình trạng này diễn ra ngay tại Liên Âu.” Ông Nazarski trở lại Piraeus từ cổng Idomeni nói thêm rằng: “Ông ta nghĩ di dân không tức giận nhưng tuyệt vọng, không biết những gì đang diễn ra, tại sao biên giới đóng cửa và hy vọng biên giới mở cửa lại.” Ông Nazarski cho biết khoảng 1,339 di dân đã tới hải cảng Piraeus trong sáng ngày Thứ Sáu. Giới chức Hy Lạp cho biết khoảng 4,475 di dân đã tới hải cảng trong 24 giờ qua và khoảng 3,300 đang sống trong lều vải thiết lập tại hải cảng. Trong ngày Thứ Hai, 7 tháng 3, Thủ tướng Angela Merkel đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo Liên Âu ký tên trên bản thỏa thuận bất ngờ với Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chận làn sóng di dân, theo bản thỏa thuận sơ khởi, di dân tới các đảo Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị trả về Thổ Nhĩ Kỳ. Chi tiết của bản hiệp định sẽ được kết thúc trong cuộc họp thượng đỉnh vào tuần tới.

Ông Nazarski mạnh mẽ chỉ trích kế hoạch này, nói rằng: “ Hoàn toàn điên rồ khi đưa di dân từ Hy Lạp về lại Thổ Nhĩ Kỳ, rồi lại đưa di dân từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Âu Châu. Nhưng điều quan trọng nhất là Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia an toàn cho người tỵ nạn trong lúc này. Thổ Nhĩ Kỳ là nước chưa ký công ước tỵ nạn, chưa có thủ tục xin tạm trú rõ ràng. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nước không tôn trọng các quyền của chính công dân trong nước. Ông ta hy vọng hiệp định trao đổi di dân với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được tiếp tục.” Kế hoạch của Liên Âu cũng đang gặp sự chỉ trích của Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc và Human Rights Watch. (Hồng Tú)