12/12/2019 | 18

Ân Xá Quốc Tế tuyên bố CSVN hành xử trái đạo đức khi không cho gia đình đưa TNLT Đào Quang Thực về an táng

Ân Xá Quốc Tế tuyên bố CSVN hành xử trái đạo đức khi không cho gia đình đưa TNLT Đào Quang Thực về an táng

Ông Đào Quang Thực (CA Nghệ An)

Tin từ Bangkok: Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hành xử trái đạo đức khi không cho gia đình tù nhân lương tâm Đào Quang Thực đưa xác ông về quê mai táng mà đưa ông vào nghĩa trang của Trại giam số 6 ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Trường Sơn, người thực hiện chiến dịch cho tổ chức Ân xá Quốc tế ở hai nước Campuchia và Việt Nam, nói rằng ông rất đau buồn và bàng hoàng về cái chết của ông Thực, một nhà hoạt động môi trường và nhân quyền đang thi hành án tù 13 năm ở trại giam trên. Ông cho biết hành xử của giám thị Trại giam số 6 và ban lãnh đạo của Bộ công an cộng sản là không thể chấp nhận được.

Ông Phil Robertson từ tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) cho rằng có nhiều uẩn khúc trong cái chết của ông Thực và kêu gọi Hà Nội điều tra về nguyên nhân và công bố rộng rãi cho công chúng.

Như tin đã đưa, ông Đào Quang Thực mất sáng ngày 10/12 tại bệnh viện đa khoa Vinh sau hơn 1 tuần bị hôn mê. Nhà cầm quyền nói rằng ông bị chảy máu não.  Ông bị kết án 13 năm tù về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật hình sự chỉ vì tham gia biểu tình ôn hoà về môi trường và chống Trung Cộng xâm lược ở Biển Đông, và viết bài về dân chủ và nhân quyền trên Facebook.

Ông là một trong nhiều tù nhân lương tâm bị chết trong thời gian bị giam giữ vì điều kiện sinh sống hà khắc và không được cung cấp dịch vụ y tế cần thiết. Ông đã bị tra tấn và bỏ đói trong thời gian điều tra, và bị đối xử hà khắc sau khi bị kết án tù.

Trong tháng 5-7 vừa qua, ông cùng 1 nhóm tù nhân lương tâm khác tuyệt thực 40 ngày để phản đối ban giám thị Trại giam số 6.

Quốc Tuấn