Ân Xá Quốc Tế phản đối việc y án 4 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ

Ân Xá Quốc Tế phản đối việc y án 4 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm Thứ Hai 4 tháng 6 lên tiếng phản đối việc tòa án tối cao CSVN y án đối với bốn nhà hoạt động nhân quyền và cũng là thành viên Hội Anh Em Dân Chủ.

Trong một tuyên bố trên trang mạng của tổ chức, ông Minar Pimple, giám đốc cao cấp về hoạt động toàn cầu của Ân Xá Quốc Tế, nói đây là một quyết định bất công sâu sắc, khi bỏ tù nhiều năm bốn người không làm gì hơn là bảo vệ nhân quyền một cách ôn hòa. Các nhà hoạt động này đã bị nhà cầm quyền CSVN cố tình bịt miệng vì lên tiếng trong một đất nước nơi quyền tự do biểu đạt bị tấn công.

Ân Xá Quốc Tế yêu cầu Việt Nam ngay lập tức chấm dứt cuộc đàn áp đang tiếp diễn nhằm vào giới bất đồng chính kiến và ngưng bỏ tù những người bảo vệ nhân quyền. Những tù nhân này, cùng với những người khác bị bỏ tù một cách không công bằng, phải được phóng thích.

Bốn nhà hoạt động bị y án tù hôm Thứ Hai gồm Mục sư Nguyễn Trung Tôn, bị 12 năm tù và 3 năm quản chế; nhà báo tự do Trương Minh Đức, bị 12 năm tù và 3 năm quản chế; ông Nguyễn Bắc Truyển, bị 11 năm tù và 3 năm quản chế; và kỹ sư Phạm Văn Trội, bị 7 năm tù và một năm quản chế. Họ bị một phiên tòa sơ thẩm kết án ngày 5 tháng 4 vừa qua về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Có tất cả sáu người bị kết án trong phiên tòa, kể cả luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, bị tuyên án 15 năm tù và 5 năm quản chế, cùng người cộng sự của ông là bà Lê Thu Hà, bị tuyên án 9 năm tù và 3 năm quản chế. Nhưng ông Đài và bà Hà quyết định không kháng cáo, vì không tin tưởng gì nơi hệ thống tòa án của chế độ cộng sản.

Huy Lam / SBTN