07/04/2021 | 88

Ân xá Quốc tế nói số tù nhân lương tâm ở Việt Nam ở mức kỷ lục trong năm 2020

Ân xá Quốc tế nói số tù nhân lương tâm ở Việt Nam ở mức kỷ lục trong năm 2020

Sáu tù nhân lương tâm nổi bật trong năm 2020 (HRW)

Tin từ RFA: Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế có trụ sở ở London nói số tù nhân lương tâm ở Việt Nam ở mức kỷ lục trong năm 2020 sau khi nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội gia tăng việc bắt giữ người bảo vệ nhân quyền và người hoạt động xã hội.

Theo báo cáo của Ân xá Quốc tế công bố ngày 06/4, chế độ cộng sản Việt Nam hiện đang giam giữ 173 tù nhân lương tâm, cao nhất từ năm 1996 khi tổ chức này bắt đầu thực hiện thống kê về tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

Ân xá Quốc tế nhận định năm 2020 là một năm giới hoạt động dân chủ, nhà báo và nhà xuất bản độc lập ở Việt Nam liên tục phải đối mặt với những sách nhiễu, tấn công, khởi tố tuỳ tiện, tra tấn và đối xử tàn tệ khi bị an ninh bắt giữ. Trước đại hội 13 của đảng cộng sản, lực lượng an ninh đã thực hiện một cuộc đàn áp lớn nhắm vào những người dám đưa ra ý kiến trái chiều dù dưới bất kỳ hình thức nào.

Báo cáo cho biết hai nhóm xã hội dân sự bị đàn áp mạnh nhất năm ngoái là Nhà Xuất bản Tự do và Hội Nhà báo Độc lập trong năm 2020. Dưới sức ép của Hà Nội, Facebook và Google buộc phải tăng việc kiểm duyệt các nội dung trên mạng bị cho là không có lợi cho chế độ cộng sản.

Báo cáo cũng nói đến tình trạng giam giữ tồi tệ trong nhà tù đối với những tù nhân lương tâm. Gia đình những tù nhân lương tâm thường xuyên phản ánh tình trạng thân nhân bị phân biệt đối xử trong tù, bị tra tấn. Báo cáo cũng nói Việt Nam vẫn áp dụng mức án tử hình trong năm 2020.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders) công bố ngày 01/4 vừa qua, cộng sản Việt Nam hiện đang giam giữ ít nhất 256 tù nhân lương tâm trong điều kiện sống vô cùng hà khắc.

Quốc Tuấn