01/12/2020 | 27

Ân Xá Quốc Tế nói CSVN tăng cường đàn áp, giam giữ ít nhất 170 tù nhân lương tâm

Ân Xá Quốc Tế nói CSVN tăng cường đàn áp, giam giữ ít nhất 170 tù nhân lương tâm

Project88 nói có 250 người hoạt động đang bị giam giữ (Project88)

Tin từ Reuters: Ân xá Quốc tế (Amnesty International) nói rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang gia tăng đàn áp giới bất đồng chính kiến và người hoạt động xã hội, giam giữ ít nhất 170 tù nhân lương tâm, một con số kỷ lục kể từ năm 1996.

Dẫn báo cáo của tổ chức này về kiểm duyệt của Facebook và Google ở Việt Nam công bố ngày 01/12, hãng tin Reuters nói rằng có ít nhất 70 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ trong các trại giam ở Việt nam chỉ vì các hoạt động trực tuyến ôn hoà trên Facebook và Youtube.

Ân xá Quốc tế nói rằng Facebook và Google từng được hy vọng là nền tảng truyền thông tự do của giới bất đồng chính kiến và người hoạt động ở Việt Nam nhưng giờ đây hai mạng xã hội này cũng kiểm duyệt nội dung bài viết.

Tổ chức nhân quyền ở Anh Quốc bắt đầu thống kê tù nhân lương tâm ở Việt Nam từ năm 1996. Con số tù nhân lương tâm mà tổ chức này ghi nhận ở Việt Nam hiện nay ít hơn nhiều so với con số 260 của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders) có trụ sở ở Hà Nội.

Trong khi đó, tổ chức Project88 nói Việt Nam hiện đang giam giữ 250 tù nhân lương tâm.  Theo Ân xá Quốc tế, Việt Nam là quốc gia giam giữ nhiều tù nhân lương tâm nhất Đông Nam Á.

Quốc Tuấn