17/01/2020 | 2

Ân Xá Quốc Tế nói CSVN gia tăng đàn áp trực tuyến sau thảm sát Đồng Tâm

Ân Xá Quốc Tế nói CSVN gia tăng đàn áp trực tuyến sau thảm sát Đồng Tâm

Ông Lê Đình Kình và vợ Dư Thị Thành (BBC)

Tin từ Bangkok: Tổ chức Ân xá Quốc tế chỉ trích nhà cầm quyền Việt Nam vì đã gia tăng đàn áp, bắt bớ và kiểm duyệt thông tin trên mạng xã hội sau vụ thảm sát Đồng Tâm, nơi Hà Nội điều động hàng nghìn cảnh sát để trấn áp dân lành và bắn chết một cụ già 84 tuổi.

Trong thông cáo báo chí ngày 16/01, Ân xá Quốc tế nói Việt Nam đã bắt giữ ít nhất 3 Facebookers gần đây trong nỗ lực kiểm duyệt thảo luận trực tuyến về vụ thảm sát gắn liền với tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm. Tổ chức này cũng nói nhiều Facebookers báo rằng hoạt động trực tuyến của họ bị hạn chế.

Ân xá Quốc tế nói đây là cuộc tấn công không thể chấp nhận được nhằm vào quyền tự do ngôn luận với mục đích dập tắt bất đồng chính kiến. Tổ chức này cũng đề cập đến việc trang YouTube của đài Á Châu Tự do bị Youtube phạt.

Tuần trước, Bộ thông tin và truyền thông cộng sản đã ca ngợi YouTube và Google đã có phản ứng nhanh đáp ứng yêu cầu của giới chức Việt Nam trong việc gỡ bỏ thông tin và chỉ trích Facebook vì đã chậm trễ trong việc đáp ứng đòi hỏi gỡ bỏ thông tin từ phía Ba Đình.

Trong thông cáo, Ân xá Quốc tế cũng bày tỏ lo ngại về việc hàng chục người Đồng Tâm khác đang bị công an Hà Nội biệt giam và có nguy cơ bị tra tấn, đối xử tàn tệ. Tổ chức này cũng kêu gọi Hà Nội giảm căng thẳng và cung cấp thông tin trung thực về việc đã xảy ra ở Đồng Tâm ngày 09/01 cũng như giải trình về cáo buộc tra tấn bà Dư Thị Thành, vợ của ông Lê Đình Kình.

Theo thông tin mới nhất từ Cần Thơ, ông Chung Hoàng Chương vẫn bị giam giữ bởi công an Ninh Kiều. Ông bị bắt ngày 11/01 với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” vì đưa tin về vụ Đồng Tâm. Dường như ông sẽ bị biệt giam ít nhất 3 tháng để điều tra về cáo buộc trên, và đối mặt với án tù từ 3 đến 7 năm nếu bị kết tội.

Quốc Tuấn