Ân Xá Quốc Tế lên tiếng về phiên tòa xử nhà hoạt động Lê Đình Lượng

Ân Xá Quốc Tế lên tiếng về phiên tòa xử nhà hoạt động Lê Đình Lượng

Ảnh: Dân Làm Báo

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm Thứ Tư 15/08 ra thông cáo báo chí trước ngày diễn ra phiên tòa tại tỉnh Nghệ An xét xử nhà hoạt động Lê Đình Lượng. Ân Xá Quốc Tế yêu cầu nhà cầm quyền CSVN hủy bỏ phiên xử mang động cơ chính trị đối với ông Lượng, một nhà hoạt động vì nhân quyền và môi trường tại Việt Nam.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Tư dẫn lời bà Clare Algar, giám đốc chiến dịch toàn cầu của Ân Xá Quốc Tế, nói rằng chỉ vì hoạt động ôn hòa cho ngư dân chịu ảnh hưởng của thảm họa môi trường biển do nhà máy thép Formosa gây ra, mà ông Lê Đình Lượng có thể phải đối diện với án chung thân và thậm chí tử hình. Theo Ân Xá Quốc Tế, đây là một vụ án bất công và mang động cơ chính trị, do đó cần phải bị hủy bỏ, và ông Lê Đình Lượng phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.

Hiện cũng có mối lo ngại liệu nhà hoạt động Lê Đình Lượng có được xét xử một cách công bằng hay không, sau khi ông đã bị giam hơn một năm, và chưa đầy một tháng trước phiên xử, ông mới được gặp luật sư.

Ông Lê Đình Lượng, 52 tuổi, là một cựu chiến binh. Ngoài việc tham gia đòi hỏi quyền lợi cho ngư dân miền Trung, ông còn đấu tranh cho các tù nhân lương tâm, cũng như phản đối các luật lệ hạn chế quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam. Ông bị bắt vào ngày 24 tháng 7 năm ngoái với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Huy Lam / SBTN