09/04/2021 | 13

Ân xá Quốc tế lên án vụ bắt giữ nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh

Ân xá Quốc tế lên án vụ bắt giữ nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh

Bà Nguyễn Thuý Hạnh cùng chồng trong một cuộc biểu tình phản đối đường lưỡi bò ở Biển Đông (Fb)

Tin từ Bangkok: Ngày 08/4, tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) ra thông cáo kêu gọi  nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Thuý Hạnh, người vừa bị công an bắt giữ với cáo buộc “tuyên truyền chống chế độ” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Phó giám đốc khu vực Ming Yu Hah của Ân xá Quốc tế nói rằng việc bắt giữ bà Hạnh là một nỗ lực trắng trợn với động cơ chính trị nhằm bịt miệng một trong những nhà hoạt động cổ xúy cho nhân quyền được kính trọng nhất tại Việt Nam. Ân xá Quốc tế cũng nói bà Hạnh là một nhà hoạt động truyền cảm hứng do hoạt động không ngừng nghỉ để giúp đỡ những tù nhân lương tâm bị kết án bất công tại Việt Nam. Dù bị sách nhiễu, bà Hạnh vẫn kiên định với công cuộc này.

Gia nhập phong trào dân chủ và nhân quyền từ năm 2011 bằng việc tham gia nhiều cuộc tuần hành chống Trung Cộng bành trướng ở Biển Đông, bà Hạnh đã sáng lập và điều hành Quỹ 50K từ năm 2018 để trợ giúp tù nhân lương tâm và người hoạt động bị đàn áp.

Sau khi xảy ra vụ tấn công của 3,000 cảnh sát cơ động vào Đồng Tâm, quỹ của bà đã thu nhập được hơn 500 triệu đồng tiền ủng hộ cho người dân oan nơi đây. Tuy nhiên, cộng sản Việt Nam đã đóng băng tài khoản của bà, và gây sức ép buộc bà phải đóng quỹ cuối năm ngoái.

Ngay sau khi bà bị bắt, tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders) cũng ra thông cáo báo chí yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản nghiêm chỉnh thực thi cam kết quốc tế về nhân quyền và trả tự do cho bà Hạnh.

Quốc Tuấn