20/10/2014 | 0

Ân xá quốc tế lên án Hàn Quốc bóc lột người lao động nhập cư

Ân xá quốc tế lên án Hàn Quốc bóc lột người lao động nhập cư

Theo bản tin của RFI, trong bản phúc trình của Ân xá Quốc tế- tổ chức bảo vệ nhân quyền trụ sở tại Anh Quốc- đã dựa trên lời chứng của hàng chục người trên khắp lãnh thổ Hàn Quốc để lên án các hành vi cưỡng bách và lạm dụng lao động nhập cư trong nông nghiệp, được chính quyền tôn lên thành cả một hệ thống.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên án tình trạng lao động nhập cư làm việc trong lãnh vực nông nghiệp tại Hàn Quốc bị bóc lột thậm tệ. Trong số các nạn nhân có không ít người Việt Nam. Ân xá Quốc tế tố cáo, Chính quyền Hàn Quốc đã tạo ra một hệ thống đáng xấu hổ đã cho phép tệ nạn buôn người vì mục tiêu bóc lột và lao động khổ sai rộ nở.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, trong năm 2013, có khoảng 250,000 lao động nhập cư ở Hàn Quốc, trong đó có 20,000 người làm việc trong lãnh vực nông nghiệp theo các điều khoản quy định của Chế độ Giấy phép Lao động (ESP). Đối với Ân xá Quốc tế, chế độ EPS đã đẩy những người lao động nhập cư vào vòng sinh sát của những người chủ vô lương tâm, đã lợi dụng những khó khăn của nhân công nước ngoài trong thay đổi chỗ làm.

Bộ Nhân dụng Hàn Quốc đã bác bỏ báo cáo của Ân xá Quốc tế, cho rằng tổ chức này đã phóng đại tình hình. Seoul nhắc lại rằng hệ thống luật lệ đã được sửa đổi, giúp cho việc thay đổi chủ nhân dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Ân xá Quốc tế đã cáo buộc Chính quyền Hàn Quốc là cố tình ngăn cản các hành động khiếu nại. Bà Norma Kang Muico, người đặc trách hồ sơ quyền của người lao động đưa ra bằng chứng 1 video của một người Cam Bốt, đã đến cơ quan nhân dụng với một đoạn video quay bằng điện thoại di động, cho thấy cảnh anh bị người chủ đánh đập. Cơ quan này đã đổ lỗi cho người công nhân, kêu anh phải lập tức trở về và xin lỗi người chủ.

Đặt phái viên của Liên Hiệp Quốc phụ trách phân biệt chủng tộc thẩm định rằng người lao động nhập cư, và phụ nữ nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc đã phải gánh chịu những vấn đề nghiêm trọng do tình trạng kỳ thị chủng tộc, tệ nạn bóc lột. (T. Lan)