20/12/2018 | 2

Ân xá Quốc tế lên án Hà Nội sau cuộc họp xã hội dân sự bị ngăn cản

Ân xá Quốc tế lên án Hà Nội sau cuộc họp xã hội dân sự bị ngăn cản

Quang cảnh hội thảo trước khi bị cảnh sát yêu cầu giải tán (Nguồn hình: GTV)

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) đã ra thông cáo báo chí phản đối chính quyền CSVN ngăn cản và phá vỡ một cuộc họp của một số tổ chức xã hội dân sự về cách tiếp cận các vấn đề xã hội.

Phản ứng của Ân xá Quốc tế được đưa ra chỉ vài giờ sau khi an ninh xông vào một cuộc hội thảo tổ chức tại Hanoi Club Hotel ở Hà Nội vào ngày 19/12, yêu cầu ban tổ chức dừng cuộc hội thảo với lý do ban tổ chức sự kiện này vi phạm Luật Chiến tranh năm 1957 và Nghị định 257/TTg trong đó yêu cầu người tổ chức phải báo cáo cơ quan chức năng về sự kiện trước 24 giờ.

Ông Minar Pimple, giám đốc Operation Program của Ân xá Quốc tế nói: “Đây là một cuộc tấn công ngớ ngẩn và gây sốc, vào cuộc họp xã hội dân sự ôn hòa, hợp lệ. Dùng một đạo luật thời chiến về tổ chức sự kiện nơi công cộng để cản phá cuộc họp mặt của người dân ở khách sạn, rõ ràng là một sự nhạo báng và không thể biện minh.”

Theo ông, Hiến pháp Việt Nam bảo đảm quyền tự do hội họp và lập hội, và Hà Nội phải tôn trọng và bảo vệ theo các điều ước quốc tế về quyền con người, vì vậy việc dừng hội thảo này vi phạm cả luật pháp quốc tế và Hiến pháp riêng của Việt Nam. Chính quyền CSVN phải cho phép hội thảo này và chấm dứt việc đàn áp tương tự đối với các nhóm xã hội dân sự. Hội thảo thường niên lần thứ 3 được dự kiến vào 2 ngày, tập trung vào cách tiếp cận các vấn đề xã hội, bao gồm dịch vụ công, sức khỏe và bình đẳng giới tính.

Trong nhiều năm gần đây, chính quyền CSVN đã ngăn cản và buộc nhiều tổ chức phải huỷ bỏ nhiều hội thảo của nhiều tổ chức xã hội dân sự có đăng ký và chưa đăng ký, và chỉ cho phép những tổ chức xã hội dân sự mà chính quyền kiểm soát được tổ chức các sự kiện ca ngợi đảng và chính phủ.

Quốc Ngữ