01/04/2015 | 0

Ân xá quốc tế lên án các vụ tử hình

Ân xá quốc tế lên án các vụ tử hình

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Một phúc trình thường niên của Tổ chức Ân Xá Quốc tế được công bố tại cuộc họp báo ở Luân Đôn hôm thứ Tư 1 tháng Tư nói rằng, án tử hình dành cho tội phạm hình sự và khủng bố của các chính phủ khắp thế giới tăng 28% trong năm qua.

Audrey Gaughran, giám đốc phụ trách các Vấn đề toàn cầu của Tổ chức Ân Xá Quốc tế hôm thứ Ba 31 tháng Ba nói rằng, Ai Cập và Negeria là hai quốc gia có số vụ tử hình tăng thấy rõ trong năm rồi. Tại Nigeria, số tử tội là nghi can giết người hoặc trộm cướp, và một số bị kết án tử hình vì chống lại các binh sĩ bị tố cáo tham gia hoạt động nổi dậy trong cuộc xung đột với Boko Haram. Tại Ai Cập, một toà án tuyên án tử hình hơn 500 thành viên của tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo bị đặt ngoài vòng pháp luật, đã trở thành vụ tử hình hàng loạt khủng khiếp nhất lịch sử hiện đại. Nigeria cũng đã xử tội chết 659 người hồi năm rồi chỉ vì họ từ chối tham dự cuộc chiến chống quân du kích Boko Haram. Pakistan đã rút lại lệnh huỷ bỏ án tử hình hồi cuối năm rồi để trả đũa vụ thảm sát 141 người tại một trường học ở Peshawar và đã treo cổ một số phiến quân được cho là chịu trách nhiệm trong vụ tấn công.

Audrey Gaughran lên án các chính phủ dùng biện pháp tử hình như là một hình thức răn đe tội phạm. Phúc trình của Tổ chức Ân Xá Quốc tế cũng cho rằng, Trung Cộng bị tố cáo đã hành quyết hàng ngàn người, nhưng con số này được giấu kín như là một bí mật quốc gia. (Song Châu)