09/07/2018 | 2

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi thả 3 người bảo vệ nhân quyền: Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển & Trần Hoàng Phúc

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi thả 3 người bảo vệ nhân quyền: Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển & Trần Hoàng Phúc

Ảnh: HRW

Hà Nội — Một ngày trước phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội xét xử ba người bảo vệ nhân quyền Việt Nam là Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc, tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm Thứ Hai lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do cho họ.

Trong một thông cáo đăng trên trang mạng của Ân Xá Quốc Tế, ông Minar Pimple, giám đốc cao cấp về hoạt động toàn cầu của tổ chức này, nói rằng, “Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc là những nạn nhân của cuộc đàn áp xấu xa của nhà cầm quyền Việt Nam đối với mọi hình thức bất đồng. Họ bị nhắm mục tiêu hoàn toàn vì hoạt động ôn hòa của mình. Ba người không hề phạm tội; họ chỉ sử dụng truyền thông xã hội để bày tỏ những ý kiến mà nhà cầm quyền không thích — tức là hỗ trợ việc bảo vệ nhân quyền và công lý xã hội trong nước. Hành trạng lâu dài của Việt Nam sử dụng những đạo luật áp bức để truy tố và trừng phạt những nhà hoạt động ôn hòa phải chấm dứt. Để bắt đầu, tòa án cấp cao ở Hà Nội vào ngày mai phải hủy bỏ mọi cáo buộc chống lại những người này và phóng thích họ.”

Ba nhà hoạt động Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc bị một phiên tòa sơ thẩm ở Hà Nội vào cuối tháng 1 năm nay tuyên án tổng cộng 20 năm rưỡi tù giam về cùng một tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.

Truyền thông trong nước khi đó đưa tin, tòa áp dụng “tình tiết tăng nặng” để gia tăng những bản án tù. Ông Vũ Quang Thuận, 51 tuổi, bị 8 năm tù giam, trong khi ông Nguyễn Văn Điển, 34 tuổi, bị 6 năm rưỡi tù giam. Hai ông bị buộc tội đăng tải 17 đoạn phim chỉ trích nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trên mạng. Sinh viên luật Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, cũng bị 6 năm tù giam. Các luật sư cho rằng bản án đối với Trần Hoàng Phúc là bất công, vì sinh viên này chỉ giúp hai ông Thuận và Điển về kỹ thuật.

Huy Lam / SBTN