15/03/2018 | 15

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hủy án tử hình đối với Hồ Duy Hải

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hủy án tử hình đối với Hồ Duy Hải

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm Thứ Tư 14/03 kêu gọi Việt Nam hành động khẩn cấp và hủy bỏ án tử hình cho ông Hồ Duy Hải, người bị tòa án tỉnh Long An kết tội giết người vào năm 2008.

Đài VOA trích dẫn thông cáo của Ân Xá Quốc Tế nói rằng, bản án tử hình đối với ông Hồ Duy Hải “không đạt tiêu chuẩn quốc tế về việc xét xử công bằng.” Tổ chức này cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam bảo đảm rằng ông Hồ Duy Hải không bị tra tấn và ngược đãi, được chăm sóc y tế, thăm nuôi và gặp luật sư, được tái thẩm và không phải chịu án tử hình. Ân Xá Quốc Tế cũng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN “ngay lập tức đình chỉ tất cả các vụ hành quyết nhằm chấm dứt ban hành án tử hình,” cho phù hợp với 6 nghị quyết của Liên Hiệp Quốc được thông qua từ năm 2007.

Ông Hồ Duy Hải bị bắt vào tháng 3 năm 2008 và bị kết án tử hình vào tháng 12 cùng năm về tội giết người và cướp tài sản. Năm 2015, ủy ban tư pháp của Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam kêu gọi xem xét lại vụ án, sau khi khám phá ra bản án có sai sót trong tiến trình tố tụng. Tuy nhiên, hai năm sau, tức là vào tháng 12 năm 2017, viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An lại đề nghị thi hành án đối với ông Hồ Duy Hải. Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Tư dẫn lời giới chức viện kiểm sát Long An nói rằng, bất cứ sự chậm trễ nào trong việc thi hành án sẽ “ảnh hưởng đến an ninh địa phương”. Trong suốt 10 năm qua, thân mẫu của tử tù Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho con trai từ các cấp địa phương cho đến trung ương.

Huy Lam / SBTN