Ân Xá Quốc Tế kêu gọi điều tra vai trò cảnh sát hoàng gia Thái Lan trong vụ Trương Duy Nhất

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi điều tra vai trò cảnh sát hoàng gia Thái Lan trong vụ Trương Duy Nhất

Ảnh: The Nation

Bangkok, ngày 22/6/2019: Tổ chức Ân xá Quốc tế (AXQT) đã kêu gọi chính quyền Thái Lan tiến hành điều tra vai trò của Cảnh sát Hoàng gia trong vụ blogger Trương Duy Nhất bị bắt cóc hôm 26/1 tại Bangkok.

Ông Nhất, người đã đến xin quy chế tị nạn tại văn phòng Cao ủy Liên Hiệp quốc về người tị nạn ở thủ đô Bangkok hôm 25/1, đã bị mất tích trong ngày hôm sau. Ông hiện đang bị giam ở Trại tạm giam T16 của Bộ công an Việt Nam, và phía trại giam cho biết ông này được đưa đến đây từ ngày 28/1.

Trong thông cáo báo chí đưa ra ngày 21/6, AXQT nói cơ quan này có tài liệu nghi vấn về sự liên quan của cảnh sát Thái Lan trong vụ bắt cóc ông Nhất trong ngày 26/6. AXQT nói ông Nhất bị 4 cảnh sát Thái bắt giữ tại một tiệm kem ở Trung tâm mua bán Future Park thuộc ngoại thành Bangkok vào lúc5:30 chiều. Sau đó, những cảnh sát này trao ông cho một nhóm mật vụ CSVN.

Ông Nhất bị trao cho phía Việt Nam vào cuối tháng 1. Và vài tháng sau, Việt Nam bắt giữ 3 người bất đồng chính kiến của Thái Lan trên biên giới Việt-Lào và sau đó trao cho phía Thái Lan. Theo AXQT, đây có thể là một khả năng trao đổi giữa hai chính phủ.

Theo AXQT thì “Vụ bắt cóc ông Nhất dường như là một phần trong xu hướng gây lo ngại sâu sắc trong khu vực, liên quan đến việc trao trả sai pháp luật những người tị nạn và những người đang xin quy chế tị nạn.”

Ông Nhất là cựu tù nhân lương tâm vì có nhiều bài viết chỉ trích chính phủ. Ông bị bắt năm 2013 với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” và sau đó bị kết án 2 năm tù giam. Sau khi ra tù, ông tham gia viết blog cho đài Á Châu Tự do (RFA).

Cách đây 2 tuần, nhà cầm quyền Việt Nam công bố quyết định truy tố ông Nhất với cáo buộc “Lạm dụng, chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355 của Bộ luật hình sự và vụ án có liên quan đến cựu thượng tá an ninh Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm).

Quốc Tuấn