Ân Xá Quốc Tế kêu gọi CSVN phóng thích Nguyễn Văn Hoá, điều tra vụ đánh đập

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi CSVN phóng thích Nguyễn Văn Hoá, điều tra vụ đánh đập

Tin từ Bangkok, ngày 26/5/2019: Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa ngay lập tức và vô điều kiện, đồng thời điều tra và đưa những kẻ đánh đập anh ra chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài Á châu Tự do (RFA), ông Nguyễn Trường Sơn từ Ân xá Quốc tế cho hay tổ chức này coi việc anh Hoá bị công an quản giáo trại giam An Điềm đánh đập gây thương tích hôm 12/5 và sau đó bị biệt giam là “vô cùng nghiêm trọng.”

Ông nói việc đánh đập và biệt giam anh Hoá là vi phạm luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế. Hiến pháp 2013 của Việt Nam quy định rằng “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể. Không bị tra tấn” trong khi Việt Nam cũng là thành viên của Công ước Chống Tra tấn của Liên Hiệp quốc và phải có trách nhiệm thực thi.

Ông khẳng định phóng viên tự do Hoá là tù nhân lương tâm, và anh bị bắt giữ và kết án một cách độc đoán bởi chế độ toàn trị.

Anh Hoá là phóng viên video của RFA và một số hãng tin khác. Anh từng dùng flycam quay phim nhiều cuộc biểu tình của người dân ở miền Trung phản đối công ty Formosa Hà Tĩnh thải chất gây ô nhiễm môi trường biển các tỉnh miền Trung năm 2016. Chính vì thế mà anh bị bắt vào năm 2017 và sau đó bị kết án 7 năm với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.” Anh nhiều lần bị đánh đập bởi công an cộng sản từ khi bị bắt giữ.

Ngày 12/5, anh bị gọi lên làm việc và sau đó bị đánh đập bởi quản giáo vì không chịu ký vào biên bản. Ngay trong ngày, quản giáo đưa anh đi giam một chỗ khác mà không thông báo với các bạn tù khác. Để phản đối, nhiều tù nhân chính trị trong trại, trong đó có anh Hoàng Đức Bình và ông Nguyễn Bắc Truyển đã ngay lập tức tuyệt thực. Theo nhiều nguồn tin thì các tù nhân nói trên vẫn đang tuyệt thực còn Hoá vẫn bị biệt giam.

Quốc Tuấn