19/06/2021 | 18

Ân xá Quốc tế kêu gọi cộng đồng quốc tế viết thư đòi CSVN trả tự do cho nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Thuý Hạnh

Ân xá Quốc tế kêu gọi cộng đồng quốc tế viết thư đòi CSVN trả tự do cho nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Thuý Hạnh

Nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh (Fb)

Theo Ân xá Quốc tế, bà Nguyễn Thuý Hạnh là một tù nhân lương tâm, bị cầm tù chỉ vì thực hành các quyền con người của mình một cách ôn hoà và làm các công việc thiện nguyện, và cần phải được trả tự do ngày lập tức và vô điều kiện.

 Bà Hạnh là người sáng lập Quỹ 50k, một quỹ tài chính nhằm giúp đỡ gia đình của các tù nhân lương tâm ở Việt Nam. Bà từng tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Cộng bành trướng ở Biển Đông và nhiều sự kiện đòi dân chủ và tự do cho Việt Nam. Sau vụ quyên góp ủng hộ dân oan Đồng Tâm, bà bị bắt ngày 7/4/2021 với cáo buộc nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự với mức án tù có thể lên tới 20 năm nếu bị kết tội.

 Ân xá Quốc tế cọi việc bắt giữ bà là trơ trẽn và mang động cơ chính trị nhằm bịt miệng một trong những nhà hoạt động nhân quyền tiêu biểu nhất ở Việt Nam.  Ân xá Quốc tế được thành lập năm 1961 ở thủ đô London, nước Anh. Tổ chức này có phạm vi hoạt động trên toàn thế giới, với sứ mệnh bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền khắp nơi và cho tất cả mọi người.

Quốc Tuấn