21/01/2021 | 4

Ân xá Quốc tế kêu gọi ban lãnh đạo mới của CSVN cải thiện nhân quyền

Ân xá Quốc tế kêu gọi ban lãnh đạo mới của CSVN cải thiện nhân quyền

Sáu trong số 28 nhà báo, Facebookers đang bị cầm tù ở Việt Nam (HRW)

Tin từ Thái Lan: Tổ chức Ân Xá Quốc tế kêu gọi ban lãnh đạo sắp tới của chế độ cộng sản Việt Nam ngưng việc đàn áp chống lại người hoạt động nhân quyền và các cá nhân thực thi các quyền tự do biểu đạt, tự lập hội và biểu tình một cách ôn hòa.

Trong thông cáo báo chí phát ra ngày 21/01, Giám đốc Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Ân xá Quốc tế, Yamiri Mishra nói rằng sự đàn áp của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với giới bất đồng chính kiến ôn hòa lên đến cao điểm trong nhiệm kỳ hiện nay, và ban lãnh đạo của nhiệm kỳ kế tiếp có cơ hội quí giá để cải thiện hồ sơ nhân quyền.

 Ân xá Quốc tế nói trong 5 năm vừa qua, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã sử dụng nhiều điều luật mơ hồ, đặc biệt là “tuyên truyền chống nhà nước” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ” để bắt giữ và kết án hàng trăm người hoạt động, với nhiều án tù nặng nề. Những vụ án tiêu biểu là việc kết án 3 thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam với tổng mức án là 37 năm tù giam và 9 năm quản chế, và vụ bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền và blogger Phạm Đoan Trang.

Tổ chức nhân quyền có trụ sở tại London nói nhiều điều khoản trong phần an ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự, trong đó có Điều 117, đi ngược lại với cam kết quốc tế về nhân quyền của cộng sản Việt Nam.

Trong tháng 12 vừa qua, Ân xá Quốc tế nói cộng sản Việt Nam hiện đang giam giữ ít nhất 170 tù nhân lương tâm- những người bị bắt giữ và kết án chỉ vì thực hành các quyền cơ bản của con người. Số tù nhân lương tâm ở Việt Nam tăng nhanh chóng từ 84 người trước đại hội 12 của đảng cộng sản cầm quyền năm 2016.

Quốc Tuấn