12/08/2014 | 0

Ân Xá Quốc Tế đòi truy tố quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan

Ân Xá Quốc Tế đòi truy tố quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Hôm nay ông Richard Bennet – Giám Đốc Ân xá Quốc tế vùng Á Châu Thái Bình Dương nói rằng lực lượng Hoa Kỳ tra tấn và giết chết thường dân Afghanistan chưa được đưa ra công lý.

Trong thời gian từ năm 2009 tới năm 2013 trên 1,800 thường dân bị lực lượng đồng minh giết chết, nhưng trong thời gian này chỉ có 5 quân nhân Hoa Kỳ bị truy tố. Trong nhiều vụ giết thường dân bất hợp pháp có bằng chứng rõ rệt, quân đội Hoa Kỳ đã không chịu mở cuộc điều tra.

Nhiều gia đình đòi Hoa Kỳ trả lại công lý đã tham dự cuộc họp báo của ông Bennet. Một cụ già thuộc nhóm 18 người bị tra tấn và một số bị giết ở tỉnh Wardak nói rằng khi nhóm người của ông ta bị lực lượng đặt biệt Hoa Kỳ bắt, họ đã bị lột trần, đánh đập trước khi nhiều người bị bắn chết. Ông ta đã bị đưa tới nhà tù Bagram giam giữ trong nhiều năm nhưng không truy tố đã phạm tội gì. Ông Bennet nói rằng nhiều nước trên thế giới đã cải cách hệ thống tư pháp quân đội, thành lập cơ chế điều tra độc lập với bộ chỉ huy, nhưng pháp luật và chính sách của Hoa Kỳ đã không có sự thay đổi nào, nên cần phải khẩn cấp cải cách.

Bà Nicola Duckworth – Giám Đốc Nghiên Cứu của Ân xá Quốc tế- nói nhiều nạn nhân Afghanistan bị bỏ quên trong bóng tối, không cho biết tin tức, không được đưa ra công lý, hệ thống quân đội Hoa Kỳ là nguyên nhân của bi kịch này. Ông Mohammad Saber nói rằng khi lực lượng Hoa Kỳ bắt ông ta đã bắn chết vợ, chị và một cháu gái của ông ta tại chỗ. Anh của ông ta và người cháu trai bị bỏ chết vì bị thương. Ông ta và 3 người khác đã bị bắt giải đi thẩm vấn. Các đợt không kích của Hoa Kỳ đã làm nhiều phụ nữ và trẻ em Afghanistan tử thương, và đây là nguyên nhân đưa tới căng thẳng giữa Tổng thống Karzai với Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Amy Derrick-Frost của Hải quân Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ đang điều tra những quân nhân, giới chức dân sự trong đó có các nhà thầu có liên hệ trong các cuộc hành quân bất hợp pháp đã tạo thiệt hại cho thường dân. Hầu hết quân đội Hoa Kỳ và NATO sẽ rời khỏi Afghanistan vào cuối năm nay. (H. Võ)