16/08/2018 | 19

Ân Xá Quốc Tế đòi điều tra vụ công an hành hung khán giả đêm nhạc Nguyễn Tín

Ân Xá Quốc Tế đòi điều tra vụ công an hành hung khán giả đêm nhạc Nguyễn Tín

Ảnh: RFA

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm Thứ Năm 16/08 ra thông cáo yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải điều tra vụ công an hành hung nhiều khán thính giả của đêm nhạc “Sài Gòn Kỷ Niệm” của ca sĩ Nguyễn Tín vào đêm Thứ Tư ở Sài Gòn.

Theo Ân Xá Quốc Tế, công an đã kiểm tra giấy tờ tùy thân của những người đến dự chương trình, và đặc biệt chú ý đến nhà báo Phạm Đoan Trang, ca sĩ Nguyễn Tín và nhà tổ chức đêm nhạc là ông Nguyễn Đại. Ba người này sau đó đã bị bắt về đồn công an và bị đánh đập khiến cô Phạm Đoan Trang sau đó phải vào bệnh viện để điều trị.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Năm dẫn lời bà Clare Alga, giám đốc hoạt động toàn cầu của Ân Xá Quốc Tế, nói rằng, “Khi việc đàn áp nhắm vào xã hội dân sự đã tới mức đánh đập và tra tấn những người đi nghe hát, thì rõ ràng là tình hình đang trở nên tồi tệ đến mức đáng lo ngại. Việc đi nghe nhạc không phải là tội, và mọi người đáng ra không phải sống trong sợ hãi khi sự an toàn của họ bị đe dọa”.

Ân Xá Quốc Tế yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải tiến hành một cuộc điều tra độc lập và ngay lập tức về những cáo buộc đối với công an theo đúng nghĩa vụ mà Việt Nam phải thực hiện theo công ước của Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn.

Theo lời kể trên Facebook của một số bạn bè nhà báo Phạm Đoan Trang, sau vài tiếng đồng hồ bị tra tấn tại đồn công an, cô được họ đưa lên taxi chở tới ngoại ô thành phố, thả xuống rồi đánh tiếp. Lần này họ đánh nặng hơn nhiều so với trong đồn. Họ dùng một chiếc mũ bảo hiểm đánh vào đầu cô, khiến cô bị chảy máu đầu và vỏ chiếc mũ cũng bị vỡ làm nhiều mảnh. Sau đó họ bỏ đi. Nhà báo Phạm Đoan Trang vẫn đang giữ chiếc mũ bảo hiểm để làm bằng chứng cho vụ hành hung.

Cũng cần nhắc lại, nhà báo Phạm Đoan Trang từng bị công an CSVN đánh vỡ đầu gối đến nay vẫn còn di chứng.

Huy Lam / SBTN