02/04/2021 | 36

Ân xá Quốc tế chỉ trích việc CSVN bắt giữ hai ứng cử viên độc lập

Ân xá Quốc tế chỉ trích việc CSVN bắt giữ hai ứng cử viên độc lập

Ông Lê Trọng Hùng và ông Trần Quốc Khánh (CHTV Vietnam)

Tin từ Bangkok: Vào ngày 01/4, Ân xá Quốc tế ra thông cáo báo chí lên án việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đàn áp hai ứng cử độc lập Lê Trọng Hùng và Trần Quốc Khánh, kêu gọi Hà Nội cho phép tiếng nói khác biệt trong kỳ bầu cử quốc hội diễn ra vào ngày 23/5.

Trong thông cáo, bà Emerlynne Gil, Phó Giám đốc Khu vực của Ân xá Quốc tế nói “Nhà chức trách Việt Nam phải chấm dứt cuộc đàn áp này và cho phép mọi người ở Việt Nam tự do thực hiện các quyền con người của mình mà không sợ bị trả thù.

Cuộc bầu cử ban lãnh đạo mới gần đây của đảng Cộng sản Việt Nam lẽ ra phải báo trước sự cải thiện về tôn trọng nhân quyền ở Việt Nam, nhưng những dấu hiệu cho thấy cho đến nay vẫn còn nhiều vi phạm và lạm dụng.”  Bà cũng nói “Trong khi Việt Nam tìm cách ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc thì tại quốc nội, nhà chức trách lại vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn và khắp nơi.”

Như đã đưa tin, vào ngày 10/3, nhà cầm quyền tỉnh Ninh Bình bắt giữ ông Khánh với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự với mức án tù từ 7 đến 12 năm tù giam.

Hơn 2 tuần sau, vào ngày 27/3, công an cộng sản thành phố Hà Nội đã bắt giữ ông Hùng với cùng cáo buộc. Cả hai ông là thành viên của Chấn Hưng TV, một nhóm truyền thông phát trực tiếp trên Facebook về nhiều vấn đề xã hội và chính trị.  Trước khi bị bắt, cả hai ông Khánh và Hùng tuyên bố tham gia tranh cử vào quốc hội cộng sản Việt Nam như ứng cử viên độc lập.

Cho dù ông Hùng tích cực trong phổ biến Hiến pháp cộng sản trong dân chúng nhưng khi ông kế hoạch tranh cử vào quốc hội bù nhìn thì ông bị cộng sản trừng phạt ngay bằng vụ bắt giữ.

Quốc Tuấn