Ân Xá Quốc Tế cảnh cáo về luật an ninh mạng CSVN

Ân Xá Quốc Tế cảnh cáo về luật an ninh mạng CSVN

Ảnh: Ân xá Quốc tế

Tổ chức Ân xá Quốc tế vừa lên tiếng cảnh cáo về luật an ninh mạng của CSVN sẽ có hiệu lực kể từ đầu tháng 1 năm 2019.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Sáu (12 tháng 10) đưa tin, Ân xá Quốc tế phát đi hình ảnh cảnh cáo hôm Thứ Năm, cho thấy luật an ninh mạng còn hai tháng nữa sẽ có hiệu lực thi hành sau khi quốc hội bù nhìn của CSVN bấm nút thông qua vào ngày 12 tháng 6 năm 2018, bất chấp sự phản đối của nhiều người trong và ngoài nước Việt Nam.

Ông Nguyễn Trường Sơn, người phụ trách vận động khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Ân xá Quốc tế, viết trên Facebook về dự thảo nghị định hướng dẫn luật an ninh mạng vừa được công bố trong tuần này để lấy ý kiến các cơ quan và bộ ngành. Theo ông Sơn, các điều khoản của nghị định hướng dẫn đòi hỏi các công ty dịch vụ Internet phải lưu trữ rất nhiều thông tin cá nhân về người sử dụng Internet, bao gồm quan điểm chính trị, các mối quan hệ, lịch sử nhắn tin, số bảo hiểm xã hội và cả chi tiết trương mục ngân hàng và thẻ tín dụng của người dùng. Và nguy hại hơn, nhà cầm quyền cộng sản được quyền biết các thông tin đó bất cứ lúc nào họ muốn.

Trước đó, một bài phân tích của tạp chí Luật Khoa cũng chỉ ra rằng, các công ty dịch vụ Internet sẽ phải lưu trữ vĩnh viễn hầu hết thông tin về người dùng để cung cấp cho công an bất cứ khi nào được yêu cầu.

Huy Lam / SBTN