21/03/2015 | 0

Ân Xá Quốc Tế biểu tình ở N.Y.

Ân Xá Quốc Tế biểu tình ở N.Y.

New York City, New York. (Reuters) — Nhiều thành viên của tổ chức Ân Xá Quốc Tế Hoa Kỳ đã tuần hành qua cầu Brooklyn hôm Thứ Sáu ngày 20 tháng 3, nhằm kêu gọi trách nhiệm giải trình của cảnh sát New York.

Nhà tổ chức Noor Mir của Ân Xá Quốc Tế nói rằng, cuộc biểu tình đặt trọng tâm vào ba trường hợp là Sherrese Francis, Eric Garner và Akai Gurley, vì xảy ra ngay tại thành phố New York. Cả ba người đều không có vũ khí, đều da đen, trong lứa tuổi từ 20 đến 40 và chết vì bạo lực. Nhóm nhân quyền kêu gọi pháp luật phải được thay đổi, nhằm chống lại cảnh sát sử dụng vũ lực chết người đối với một người nào đó, ngay cả khi không có mối đe dọa sắp xảy ra cho cảnh sát hay bất cứ ai khác. Bà Laura Coffey, một điều phối viên khu vực của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế ở Ohio, muốn có công lý cho các nạn nhân và gia đình của họ.

Những người biểu tình đã tuần hành tới cầu Brooklyn và la lớn: Tôi không thể thở được. Đây là một câu mà ông Eric Garner đã hét lên khi ông bị một cảnh sát viên New York kẹp cổ trước khi ông thiệt mạng. Vụ cảnh sát bắn anh Akai Gurley, 28 tuổi, trong một cầu thang tối ở Brooklyn càng gây thêm căng thẳng chủng tộc trên khắp nước Mỹ. Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế cũng yêu cầu Hoa Kỳ phải đưa ngành cảnh sát của mình lên ngang với những tiêu chuẩn quốc tế, tuân thủ công ước Liên Hiệp Quốc liên quan đến súng và việc sử dụng bạo lực. (Huy Lam)