17/05/2018 | 19

Ân Xá Quốc Tế báo động về sức khỏe tù nhân lương tâm Trần Anh Kim

Ân Xá Quốc Tế báo động về sức khỏe tù nhân lương tâm Trần Anh Kim

Ảnh: Vietnamnet

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm Thứ Tư ra thông cáo kêu gọi có hành động khẩn cấp đối với trường hợp tù nhân chính trị Trần Anh Kim, vì tình trạng sức khỏe nghiêm trọng của ông trong nhà tù cộng sản.

Ân Xá Quốc Tế cho biết, ông Trần Anh Kim bị nhà cầm quyền CSVN đối xử tồi tệ và không được chăm sóc y tế đầy đủ trong tù. Ngoài lời kêu gọi có hành động khẩn cấp cho ông Trần Anh Kim, Ân Xá Quốc Tế cũng đòi nhà cầm quyền CSVN phóng thích ông ngay lập tức và vô điều kiện.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Năm đưa tin, bà Nguyễn Thị Thơm, vợ của nhà hoạt động Trần Anh Kim, đã đi thăm chồng hôm 1 tháng 5. Bà cho tổ chức Ân Xá Quốc Tế biết chồng bà phải chịu nhiều chứng bệnh nặng gồm cao huyết áp và nhiễm trùng tuyến tiền liệt sau cuộc phẫu thuật hồi năm ngoái. Ngoài ra, ông Trần Anh Kim còn bị những cơn đau đầu liên tục, thị lực một mắt hầu như mất hẳn và răng rụng gần hết khiến việc ăn uống khó khăn. Mặc dù ông Trần Anh Kim và gia đình thường xuyên yêu cầu nhà cầm quyền đưa ông đến bệnh viện để điều trị, chăm sóc y tế cũng như trồng răng, các giới chức trại giam đã liên tục từ chối.

Vào tháng 12 năm 2016, một phiên tòa ở tỉnh Thái Bình kết án ông Trần Anh Kim, một cựu trung tá trong quân đội cộng sản Bắc Việt, 13 năm tù giam và 4 năm quản chế về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Huy Lam / SBTN