Ân Xá Quốc Tế báo động tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha đang bị ngược đãi trong tù

Ân Xá Quốc Tế báo động tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha đang bị ngược đãi trong tù

Ảnh: Amnesty

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm 20 tháng 2 ra thông cáo kêu gọi hành động khẩn cấp đối với trường hợp tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha đang bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngược đãi trong tù.

Ân Xá Quốc Tế cáo buộc nhân viên trong trại giam ở Việt Nam đang từ chối cho ông Đinh Nguyên Kha được điều trị y khoa sau một cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u trong dạ dày cách đây ba tháng. Ân Xá Quốc Tế cho rằng việc khước từ điều trị có thể được xem là tra tấn hoặc một hình thức đối xử tàn ác, vô nhân đạo, hạ cấp nhằm trừng phạt tù nhân.

Ông Đinh Nguyên Kha bị bắt giữ hồi tháng 10 năm 2012, sau khi bị buộc tội phát truyền đơn chỉ trích phản ứng của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trước những hành động của Trung Cộng ở Biển Đông. Ông bị truy tố tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự cộng sản Việt Nam, và bị tòa án tỉnh Long An tuyên sáu năm tù giam kèm theo ba năm quản chế.

Ông Kha hiện bị giam tại trại giam Xuyên Mộc trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cách đây ba tháng, ông được giải phẫu bỏ khối u lành có kích thước bằng trái chanh trong dạ dày. Tuy nhiên, bất kể những yêu cầu liên tục từ chính ông và gia đình ông, các viên chức trại giam vẫn từ chối cho ông được chữa trị hậu phẫu. Sau chuyến thăm mới đây, gia đình cho biết ông đang bị đau đớn và sức khỏe suy yếu đến mức không giơ tay được khỏi đầu.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi mọi người trên thế giới tiếp tay áp lực nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho ông Đinh Nguyên Kha ngay lập tức và vô điều kiện. Vì ông là một tù nhân lương tâm, bị giam giữ chỉ vì đã sử dụng quyền tự do diễn đạt của mình.

Ân Xá Quốc Tế cũng kêu gọi mọi người trên thế giới lên tiếng áp lực nhà cầm quyền CSVN nhanh chóng cung cấp cho ông Đinh Nguyên Kha sự chăm sóc y khoa thích hợp, bao gồm việc đưa ông vào bệnh viện để điều trị nếu cần.

Huy Lam / SBTN