16/09/2016 | 4

Ân Xá Quốc Tế báo động nữ tù nhân Trần Thị Thúy đang suy kiệt trong tù

Ân Xá Quốc Tế báo động nữ tù nhân Trần Thị Thúy đang suy kiệt trong tù

Tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy trước phiên tòa tại Bến Trên. (Ảnh: chantroimedia.com)

Bà là một trong số ít nhất 82 tù nhân lương tâm tại Việt Nam có tên trong danh sách mà Ân Xá Quốc Tế vừa gửi cho các lãnh đạo chóp bu của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Tin cho hay, gia đình tù nhân Trần Thị Thúy vừa có chuyến thăm nuôi bà mới nhất vào hôm 3 tháng 9 vừa qua. Tình trạng của bà hiện nay rất đáng ngại, vì khi được đưa ra để gia đình thăm gặp thì bà thoạt đầu không thể nhận ra thân nhân.

Theo lời bà kể lại cho gia đình, nhân viên y tế trại giam cho bà uống một loại thuốc không rõ, mà bà tin là đã làm cho trí nhớ của bà bị ảnh hưởng và trở nên lú lẫn.

Gia đình cho biết hiện bà Thúy có ba khối u mà thuốc của nhà tù cấp cho bà uống không hề có tác dụng chữa trị. Trại giam không cho bà Thúy nhận thức ăn và thuốc gia đình gửi vào, và điều kiện họ đưa ra là bà phải nhận tội như cáo buộc mà nhà cầm quyền cộng sản đã đưa ra đối với bà.

Bà Thúy bị bệnh vào khoảng Tháng Tư, 2015 trong lúc bị giam tại thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Bác sĩ trại giam chẩn đoán bà bị bướu tử cung nhưng đã không được chữa trị. Một viên chức trại giam bảo bà phải thú nhận tội danh hoặc “chết trong tù”.

Theo Ân Xá Quốc Tế thì biện pháp từ chối không cho tù nhân được chữa trị đúng cách để buộc họ nhận tội cấu thành hành vi tra tấn và vi phạm Công Ước Chống Tra Tấn mà Việt Nam đã ký kết.

Bà Trần Thị Thúy là một tiểu thương, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và một nhà hoạt động đấu tranh cho quyền lợi đất đai của người dân. Bà bị bắt vào Tháng Tám, 2010 và bị xét xử cùng với sáu nhà hoạt động khác tại Tòa Án Nhân Dân Tỉnh Bến Tre ngày 30 Tháng Năm, 2011.

Trước tòa án bà đã từ chối nhận tội mà chính quyền tố cáo bà. Vì sự kiên cường của mình, bà luôn gặp phải nhiều khó khăn từ các cán bộ trại giam trong thời gian vừa qua.

Huy Lam / SBTN