05/03/2018 | 0

Ấn – Việt cùng kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế tại Biển Đông

Ấn – Việt cùng kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế tại Biển Đông

Ảnh: The Diplomat

Theo Daily Mail, Ấn Độ và Việt Nam đã ra một thông cáo chung, một lần nữa khẳng định ủng hộ hoạt động tự do hàng hải tại Biển Đông, vùng lãnh hải mà Việt Nam và 5 quốc gia khác là Trung Cộng, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền.

Thông cáo này được công bố vào ngày hôm qua 4 tháng 3 trong chuyến công du Ấn Độ của chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang. Trong thông cáo, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Trần Đại Quang nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nền hoà bình và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, dựa vào luật pháp quốc tế, tự do hàng hải để duy trì sự phát triển bền vững, tự do và công bằng, đồng thời tôn trọng hệ thống đầu tư và thương mại cởi mở.

Cũng theo thông cáo này thì hai nhà lãnh đạo Ấn Độ, Việt Nam cùng bày tỏ sự ủng hộ luật pháp quốc tế tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, đặc biệt đề cập đến việc tuân thủ Công ước 1982 của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Ấn Độ và Việt Nam từng có một chiến lược chung lâu dài để duy trì lợi ích chung tại khu vực. Cả Hà Nội lẫn New Delhi đều lo lắng trước hành động bành trướng của Trung Cộng tại Biển Đông. Hiện nay, quan hệ Ấn – Trung đang căng thằng vì các cuộc tranh chấp biên giới. Và Trung Cộng bắt đầu dành ảnh hưởng tại các quốc gia trước đây được xem là thân cân với Ấn Độ.

Song Châu / SBTN