27/05/2014 | 1

Án tử hình vì ma tuý tăng vọt tại Việt Nam

Án tử hình vì ma tuý tăng vọt tại Việt Nam

Theo báo Người Lao động, một phiên toà diễn ra tại Sài Gòn sáng ngày 27 tháng 5, 2014 đã kết án tử hình một loạt ba bị cáo tên Vũ Đức Long, 48 tuổi, cư dân tỉnh Nam Định; Võ Công Sĩ, 44 tuổi, cư dân tỉnh Nghệ An, và Phan Quang, 44 tuổi, ngụ tại Sài Gòn. Cả ba người này bị cáo buộc về tội cùng hoạt động trong một đường dây mua – bán ma tuý từ Bắc vào Nam.
Tại phiên toà nói trên, ông Vũ Đức Long nhìn nhận đã bắt đầu mua – bán ma tuý kể từ đầu tháng 3, năm 2012, thông qua một người quen. Ông nhận hàng rồi bán lại cho người khác để hưởng một khoản tiền huê hồng khoảng 400 Mỹ Kim mỗi bánh heroin. Đặc biệt là những người mua – bán ma tuý của đường dây do ông Vũ Đức Long cầm đầu đều thanh toán bằng Mỹ Kim.
Công an Sài Gòn khám xét nhà riêng ở quận Tân Bình của ông Long, cũng như khách sạn, nơi trú ngụ của các bị cáo nói trên cùng với 4 đồng phạm khác, tịch thu tổng cộng 7 kg heroin và ma tuý tổng hợp. Ngoài 3 bản án tử hình, các bị cáo còn lại bị kết án tù từ 2 năm đến 12 năm về tội tàng trữ, mua – bán ma tuý.
Chỉ mới tuần trước, một phiên toà lưu động được tổ chức tại quận Tân Bình, Sài Gòn cũng đã kết án tử hình một Việt kiều Úc tên Trần Minh Đạt, 43 tuổi vì mưu toan vận chuyển 3 kg ma tuý giấu trong thùng carton dưới lớp quần áo. Số ma tuý này được tìm thấy khi ông Đạt làm thủ tục xuất cảnh định bay từ Tân Sơn Nhất về nước.
Ông này thú nhận định mang giùm số ma tuý nói trên cho một người đồng hương để trả ơn ông này đã cho mượn 10,000 đô la Úc để tiêu xài trong chuyến về Việt Nam thăm nhà. Cũng trong ngày này, một cư dân tỉnh Bình Phước tên Nguyễn Văn Vĩnh cũng bị kết án tử hình về tội mua – bán một số lượng lớn ma tuý.
Ông Vĩnh là người khuyết tật đóng vai một thợ mộc để mưu sinh, lén lút mua – bán ma tuý và thuê thêm đàn em giúp việc chuyển giao ma tuý. Rất nhiều Việt kiều bị lãnh án tử hình tại Việt Nam thời gian qua vì ma tuý, như vụ ông Việt kiều Úc tên Nguyễn Văn Chính, sinh năm 1960, hồi tháng 7 năm 2005; ông Việt kiều Úc tên Trần Văn Thành, sinh năm 1965, hồi tháng 3 năm 2005; Việt kiều Mỹ tên Jason Đinh, sinh năm 1973, hồi tháng 4, năm 2013; Việt kiều Úc tên Mai Công Thành, sinh năm 1959 hồi tháng 6, năm 2013.
Phiên toà gây chấn động nhất từ trước đến nay diễn ra hồi tháng Giêng, năm 2014 với 30 bản án tử hình vì dính tới đường dây mua bán và vận chuyển hơn 5,000 bánh heroin và hàng ngàn viên thuốc lắc. Vụ án này có tới 89 bị cáo, đông nhất từ trước đến nay.