29/06/2016 | 2

Án tử hình cho nữ Việt kiều Úc giấu ma túy trong xà bông

Án tử hình cho nữ Việt kiều Úc giấu ma túy trong xà bông

Bà Nguyễn Thị Hương - Ảnh: VNExpress

Tòa án ở thành phố Sài Gòn hôm 29 tháng 6 tuyên án tử hình đối với bà Nguyễn Thị Hương, 73 tuổi, quốc tịch Úc, về tội vẫn chuyển trái phép chất ma túy.

Bà Hương bị bắt gặp giấu hơn 2.8 kg chất ma túy trong 36 cục xà bông mang ra phi trường trên đường về lại Úc. Số lượng ma túy này có giá trị đường phố vào khoảng 450,000 Mỹ kim. Hội đồng xét xử nói rằng bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ như tuổi già, ăn năn hối cải và nhân thân tốt, nhưng bị cáo phạm tội với khối lượng ma túy rất lớn nên tòa phải xử nghiêm. Theo pháp luật Việt Nam, người vận chuyển một khối lượng ma túy từ 600 gram trở lên sẽ phải lãnh án tử hình.

Theo hồ sơ điều tra, bà Hương từ Úc về Việt Nam tháng 11 năm 2014 để thăm thân nhân ở Vũng Tàu. Bà gặp một người phụ nữ Thái Lan tên là Helen, đưa cho bà 36 cục xà bông nhờ đưa sang Úc. Ngày 10 tháng 12 năm 2014, trong lúc bà Hương làm thủ tục xuất cảnh, nhân viên hải quan phát giác trong những cục xà bông có gần 2.8 kg chất ma túy. Kết quả giám định cho thấy hàm lượng tinh chất ma túy trong đó lên tới khoảng 1.6 kg.

Trong cuộc điều tra và trước tòa hôm 29/06, bà Hương đều nói rằng khi bị bắt, bà mới biết gói hàng của mình có ma túy. Phía công tố nói bà phải chịu trách nhiệm khi chính tay bà đóng hàng vào hành lý.

Huy Lam / SBTN