27/01/2022 | 11

Án tù 44 tháng cho nghi can tham gia bạo loạn tòa nhà Quốc Hội và tấn công cảnh sát

Án tù 44 tháng cho nghi can tham gia bạo loạn tòa nhà Quốc Hội và tấn công cảnh sát

Một thẩm phán liên bang hôm thứ Năm (ngày 21 tháng Giêng) đưa ra bản án 44 tháng tù giam đối với người đàn ông nhận tội ném đồ vật vào cảnh sát trong cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội ngày 6 tháng Giêng rồi khoe khoang về hành động của mình trên mạng xã hội.

Theo Reuters, Nicholas Languerand bị giam giữ kể từ khi bị bắt vào tháng 4 ở South Carolina và khoảng thời gian này sẽ trừ vào bản án của ông. Phía công tố viên đề nghị mức án 51 tháng, nhưng chánh án John Bates cho biết ông đưa ra mức giảm nhẹ dựa trên hoàn cảnh cá nhân của Languerand, bao gồm tuổi thơ “khó khăn và hỗn loạn.”

Khi Languerand còn là một đứa trẻ, cha của ông ta cố ý phóng hỏa căn nhà di động nơi Languerand và mẹ ông đang sống, và sự việc này suýt cướp mạng họ. Languerand thừa nhận tội vào tháng 11 với tội danh tấn công cảnh sát bằng vũ khí nguy hiểm.

Nhà chức trách cho biết ông ta ném các đồ vật vào cảnh sát và lấy khiên chống bạo động của một cảnh sát. Luật sư bào chữa của ông ta đề nghị mức án một năm, lập luận rằng Languerand đã tự nguyện nhận tội và chấp hành án phạt, bất chấp tuổi thơ bất hạnh.

Reuters cho biết tính đến nay hiện đã có 725 người bị buộc tội liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng năm 2021, với 200 người nhận tội liên bang. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết 140 cảnh sát bị tấn công trong cuộc bạo loạn.