01/04/2015 | 0

An toàn giao thông: chỉ là nói miệng mà thôi!

An toàn giao thông: chỉ là nói miệng mà thôi!

Mặc dù, chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm, với hơn 5,800 tai nạn giao thông (TNGT), số người chết đã lên đến 2,345 người trên cả nước. Vậy nhưng, như đã thành lệ, ông Phúc vẫn đánh giá cao, biểu dương những tỉnh đã nỗ lực làm giảm TNGT!

Theo ông Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, sở dĩ xảy ra nhiều vụ TNGT gây chết hàng ngàn người đó là do vi phạm giao thông tăng. Việc vi phạm giao thông là do ý thức người dân kém. Đã vậy, tình trạng chống đối lực lượng có trách nhiệm gia tăng.

Việc đổ lỗi cho ý thức của người dân đã là chiêu bài quen thuộc từ bấy lâu nay. Quan chức chính quyền hiếm thấy ai biết nhận lấy trách nhiệm về mình. Muốn người dân có ý thức, trước tiên cần phải có một hệ thống luật pháp nghiêm minh, người thi hành pháp luật trong sạch. Công dân, quan chức đều phải bình đẳng trước pháp luật. Đằng này, cứ mỗi khi phạm luật, người vi phạm chỉ cần dúi vào tay công lộ vài trăm ngàn là có thể tiếp tục chạy như chưa có gì xảy ra. Hoặc đối với những chiếc xe tải, xe khách chở quá tải trọng, quá số người quy định, thay vì kiên quyết bốc hàng, cho khách xuống thì cảnh sát giao thông sẵn sàng nhận hối lộ để chiếc xe vi phạm ấy tiếp tục trên đường. Khi bị phát giác, người đưa hối lộ bị phạt tù, trong khi người nhận hối lộ chỉ bị kiểm điểm. Cũng chính vì những người thừa hành luật pháp không nghiêm minh, thường xuyên nhũng nhiễu người dân để vòi tiền, nên mới xảy ra việc chống đối lực lượng trách nhiệm.

Thêm vào đó, ông Phúc không thừa nhận rằng, đường xá ở Việt Nam xuống cấp trầm trọng, và nguyên nhân là do các quan chức đua nhau “rút ruột công trình”.

Ngay tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Phúc đã nói rằng: “Trong hòa bình mà mỗi năm có cả vạn người chết như thế thì không thể nghe được”. Nhưng điều này đâu phải chỉ bây giờ mới xảy ra, mà nó đã tồn tại cách đây rất nhiều năm.

Trước năm 2011, tức là khi ông Phúc chưa năm chức Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, số người chết hàng năm do TNGT là hơn 11,000. Dưới thời của ông Phúc, cho đến nay số người chết do TNGT có thuyên giảm rất ít, tuy nhiên mỗi năm vẫn có cả vạn người chết. Từ bấy lâu nay, việc đi lại trên đường vẫn luôn là nỗi ám ảnh đối với người dân Việt Nam. Họ luôn sợ tai họa bất ngờ ập đến, mà nguyên nhân thì vô kể khi đi lại trên đường.

Ông Phúc “…không thể nghe được…” nhưng cũng chỉ là nói mà thôi. Việc giảm thiểu những tiếng khóc của vợ mất chồng, con mất cha do TNGT là điều bất khả thi, một khi tình trạng “rút ruột công trình” làm cho đường xá nhanh chóng xuống cấp; tình trạng mãi lộ vẫn cứ xảy ra hàng ngày.

Ngọc Quân / SBTN