01/11/2014 | 0

Ăn theo dự án sân bay Long Thành

Ăn theo dự án sân bay Long Thành

Bỏ qua dư luận thắc mắc “đào đâu ra” một số tiền khổng lồ như thế, một khía cạnh khác của dự án tiền tỷ này đang được nói tới rất nhiều trong dư luận quần chúng. Theo đó, hiện nay đang có cả một làn sóng rầm rộ “ăn theo” dự án sân bay Long Thành. Điều này được chính chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra trong một buổi họp về tái định cư trên 4 ngàn hộ dân có liên quan.

Đó là do các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, công an và các cơ quan dân sự đánh hơi được những khu vực đất đai chung quanh sân bay mới sẽ xây, được mô tả là những “khu đất vàng” không thể bỏ qua. Dĩ nhiên khi nhìn thấy được đây là mối lợi không nhỏ, các cơ quan nhà nước đua nhau làm đơn xin đất để đón đầu tương lai.

Nhiều đơn vị xin hàng trăm héc-ta và con số có thể lên đến hàng ngàn héc-ta đất vùng giáp ranh sân bay mới. Chuyện xà xẻo chia chác đất công, biến đất công thành đất tư để trục lợi là chuyện xảy ra hàng ngày, không riêng gì một dự án này. Nó dường như đã trở thành một chuyện thường tình, không xảy ra mới là chuyện lạ.

Trong khi đó qua khảo sát của tỉnh Bình Phước, có trên 4,000 gia đình sẽ bị ảnh hưởng và phải giải tỏa bởi dự án sân bay 18,7 tỷ đô này. Những gia đình bị giải tỏa sau khi nhận một số tiền đền bù theo thỏa thuận, trong tương lai phải di dời đến hai khu tái định cư thuộc huyện Long Thành. Đây là những thành phần sẽ mất trắng mà cuộc sống chưa biết bao giờ mới ổn định, so với những cơ quan, đơn vị ăn theo béo bổ không ngờ nhờ “đại dự án” này!

Giải trình bổ sung của Bộ trưởng Giao thông Vận tải đề cập tới 3 phương án: thứ nhất mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất , thứ hai cải tạo sân bay quân sự Biên Hòa thành sân bay quốc tế hỗ trợ cho Tân Sơn Nhất và cuối cùng là xây dựng mới sân bay Long Thành. Tuy nhiên cả hai phương án đầu đều bị coi là không khả thi. Nói cách khác, chính phủ Việt Nam thiên về quyết tâm xây một sân bay mới dù chưa biết sẽ vay tiền như thế nào.

Một nhà trí thức trong nước, Tiến sỹ Trần Hữu Minh ở Đại học Giao thông Vận tải nhận xét rằng: “Chi phí xây dựng bình quân một sân bay cỡ vừa trên thế giới vào khoảng 81 đô la một hành khách” nhưng “chi phí xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn một là 156 đô la” và con số này thậm chí còn cao hơn tới mức kinh ngạc khi tới giai đoạn ba, 180 đô la, tức là “đắt gấp đôi chi phí xây dựng sân bay bình quân trên thế giới”.

Về nguồn vốn và hiệu quả đầu tư, ông nói: “Dù Chính phủ Việt Nam đứng ra vay trực tiếp, phát hành trái phiếu, hay bảo lãnh cho các tổ chức tại Việt Nam đứng ra vay tiền để thực hiện dư án sân bay Long Thành, người cuối cùng đứng ra trả là từng người dân Việt Nam.” Đó cũng là suy nghĩ của đa số người dân hiện nay, ngoại trừ những cơ quan, ban ngành đang nôn nóng nộp đơn xin đất để tương lai biến đất thành vàng và đô-la.

Tú Thanh / SBTN